Bộ GD Israel đưa ra điều kiện để lắp camera trong lớp học

GD&TĐ - Hôm qua (15/11), Bộ GD Israel công bố một loạt điều kiện quy định vấn đề lắp đặt camera trong các lớp học, tạo điều kiện cho tích hợp dạy từ xa với các bài học trên lớp.
HS lớp 2 Israel dùng máy tính trong lớp học.
HS lớp 2 Israel dùng máy tính trong lớp học.

Việc lắp camera trong lớp học sẽ cho phép HS bị ốm, bị cách ly hoặc thuộc nhóm có nguy cơ cao không thể đến trường nhưng vẫn tham gia tích cực vào bài giảng cùng với các bạn cùng lớp. Đồng thời, việc này được thực hiện dựa trên nguyên tắc cơ bản về bảo vệ quyền riêng tư cho cả HS và GV.

Cho đến nay, việc lắp đặt và sử dụng camera trong các lớp để dạy từ xa vẫn chưa được thực hiện do các vấn đề pháp lý và lo ngại vi phạm quyền riêng tư của HS và GV. Các quy định mới đưa ra nguyên tắc nghiêm ngặt cho phép camera được sử dụng trong những điều kiện nhất định.

Theo quy định trên, việc quay phim lớp học có thể do một máy tính bên ngoài thực hiện hoặc quay bằng điện thoại của GV. Trong khi đó camera chỉ tập trung vào GV và nghiêm ngấm quay HS đang học trong lớp.

GV sẽ được toàn quyền quyết định sự thận trọng cần thiết khi quay phim lớp học trong lúc cuộc thảo luận trong lớp trở nên nhạy cảm hoặc khả năng thông tin cá nhân của HS có thể bị lộ.

Theo quy định mới, việc quay phim chỉ được diễn ra nếu GV cho phép và chỉ được thực hiện thông qua một nền tảng trực tuyến an toàn đã được Bộ GD phê duyệt. HS và GV không được quay phim, ghi âm hay phát tán bất kỳ phần nào của bài giảng, cũng không được lưu lại bài giảng. Trong một số trường hợp cần ghi âm bài học, GV sẽ thông báo cho hiệu trưởng, HS và phụ huynh về việc đó và bản ghi âm sẽ bị xóa lâu nhất một tuần kể từ khi được tạo ra.

Bộ GD cho biết đang có những thay đổi cần thiết để HS được học liên tục và mang lại sự ổn định về cảm xúc và không gian học tập cho các em, đồng thời tạo môi trường làm việc linh hoạt cho GV.

Theo Jpost