Bộ GD&ĐT làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM về giải ngân vốn đầu tư công

GD&TĐ - Ngày 6/5, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Luật TPHCM về tiến độ triển khai và thực hiện Dự án xây dựng Trường Đại học Luật TPHCM.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (phải) kiểm tra dự án xây dựng tại TP Thủ Đức
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (phải) kiểm tra dự án xây dựng tại TP Thủ Đức

Tại công trường (Dự án tại phường Long Phước, TP Thủ Đức), đoàn công tác đã nghe PGS.TS Trần Hoàng Hải- Quyền Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo tiến độ thực hiện từng hạng mục công trình và tình hình giải ngân các nguồn vốn.

PGS.TS Trần Hoàng Hải cho biết, mặc dù dự án được lãnh đạo và các đơn vị của Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo sát sao và liên tục, hỗ trợ Nhà trường trong quá trình triển khai thực hiện, tuy nhiên hiện nay giai đoạn 1 của dự án đang bị chững lại. Nguyên nhân là do phải tiến hành thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, các cơ quan nhà nước chưa ban hành giá đền bù nên khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng…

Sau khi nghe đại diện các đơn vị của nhà trường báo cáo, kiến nghị, cũng như ý kiến trao đổi của đại diện Cục Cơ sở vật chất và Vụ Kế hoạch – Tài chính, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian tới cần xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, có phân công trách nhiệm cụ thể và thời gian thực hiện để triển khai thực hiện đối với các nội dung liên quan đến dự án.

Bộ GD&ĐT làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM về giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Trường Đại học Luật TPHCM.

Nhà trường cần thực hiện song song các giải pháp về xin thủ tục điều chỉnh quy hoạch, tập trung kiến nghị lãnh đạo UBND TPHCM xem xét có quyết sách tháo gỡ những khó khăn còn tồn đọng về cơ chế, thủ tục để dự án được triển khai. Thứ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo Nhà trường cần có phương án xây dựng các hạng mục cần thiết như ký túc xá cho sinh viên, nhà công vụ cho giảng viên… để có thể khai thác và đưa vào sử dụng các hạng mục đã có tại dự án.

Được biết, Dự án xây dựng Trường ĐH Luật TPHCM tại phường Long Phước, TP Thủ Đức được Bộ GD&ĐT phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 1 từ năm 2015. Dự án nằm trong quy hoạch khu giáo dục đào tạo đại học Long Phước gắn kết với chủ trương, định hướng của TP về quy hoạch phát triển đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Hiện Trường ĐH Luật TPHCM đang là đơn vị tiên phong đi đầu và đã có các công trình hiện hữu trên khu vực đất được phê duyệt. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đang gặp nhiều khó khăn do phải điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh dự án.

Bộ GD&ĐT làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM về giải ngân vốn đầu tư công ảnh 2

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, nhà trường cần kiến nghị UBND TP tháo gỡ nhiều vấn đề về cơ chế, thủ tục.

Trước đó, ngày 5/5, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã có buổi làm việc với Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TPHCM về tiến độ, tình hình triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư. Đoàn công tác cũng đã có buổi kiểm tra trực tiếp công tác triển khai dự án, xây dựng, lắng nghe những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa

Cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng cho thành công chung

GD&TĐ - Đồng hành cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia với vai trò kiểm tra thi theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Phần lớn các trường đã chuẩn bị xong các khâu. Nhiều cán bộ tham gia công tác cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một số hoạt động hè tại Trường THCS Lương Định Của (TPHCM).

Mở cửa trường hè: Đa dạng hình thức

GD&TĐ - Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường học ở nhiều địa phương có chủ trương “mở cống trường hè” nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức các hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Mô hình này đã giúp học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ và bổ ích.
Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển khi các trường tăng chỉ tiêu và phương thức

Cánh cửa đại học rộng mở: nhiều cơ hội cho thí sinh

GD&TĐ - Mới đây, các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022, theo đó, nhiều phương thức xét tuyển được lựa chọn, chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Học sinh lớp 3 đọc sách trong không gian đọc sách tại sân trường.

'Cái khó ló cái khôn' ở A Mú Sung

GD&TĐ - Mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” ở A Mú Sung hình thành trong muôn vàn khó khăn. Nó đã phát huy hiệu quả, trở thành một “doanh trại quân đội”, giúp các em phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng sống.
 Hoạt động trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho giáo dục: Vẫn thiếu trước, hụt sau

GD&TĐ - Ngân sách chi thường xuyên hằng năm cho giáo dục được xem là bệ đỡ để thúc đẩy và phát triển giáo dục quốc gia. Trong đó, 81% ngân sách được xác định là chi lương, số còn cho các hoạt động khác của nhà trường. Tại nhiều trường học, các hoạt động đổi mới, bồi dưỡng và nâng chuẩn giáo viên ít nhiều gặp khó vì kinh phí hạn hẹp.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.