Biểu tình rầm rộ ở Paris, Thủ tướng Israel thừa nhận sai lầm bi thảm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một cuộc tấn công của Israel làm 45 người thiệt mạng, người dân Paris biểu tình phản đối cuộc tấn công, Thủ tướng Netanyahu thừa nhận sai lầm bi thảm.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 27/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 27/5. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang chiến đấu với 3 tiểu đoàn Hamas đang bảo vệ trại Jabalia.

Quân đội Israel tiếp tục tấn công Rafah, nhắm vào các khu vực Tal as-Sultan, Saudi, Tal Za'roub và al-Hashashin của thành phố, làm nhiều người Palestine thương vong.

Các cuộc tấn công đang diễn ra xảy ra một đêm sau khi lực lượng Israel ném bom một khu lều trại chứa người Palestine di dời trong khu vực an toàn được chỉ định ở Rafah, giết chết 45 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Cuộc tấn công đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế về lệnh ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt hoạt động quân sự của Israel tại thành phố này.

Công tố viên quân sự hàng đầu của Israel mô tả vụ tấn công Rafah là “rất nghiêm trọng” và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành. Quân đội Israel trước đó xác nhận rằng họ đã thực hiện cuộc tấn công vào trại và nói rằng nó nhằm vào các chiến binh Hamas.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận những cái chết của dân thường trong bài phát biểu trước quốc hội Israel hôm 27/5.

“Bất chấp những nỗ lực tối đa của chúng tôi để không làm tổn hại đến thường dân vô tội, đêm qua đã xảy ra một sai lầm bi thảm”. “Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận vì đây là chính sách của chúng tôi.” - Hãng tin AP dẫn lời ông Netanyahu.

Giám đốc bệnh viện Kuwaiti, 1 trong 2 bệnh viện còn lại của Rafah, đã đóng cửa do các cuộc tấn công của Israel. Việc buộc phải đóng cửa trên diễn ra sau khi 2 nhân viên y tế của bệnh viện thiệt mạng trước đó do pháo kích của Israel.

Lực lượng Israel và Ai Cập trao đổi vũ khí hạng nhẹ tại cửa khẩu biên giới Rafah.

Ít nhất 36.050 người Palestine thiệt mạng và 81.026 người bị thương trong cuộc chiến của Israel ở Gaza kể từ ngày 7/10/2023. Số người chết ở Israel do cuộc tấn công của Hamas vào ngày đó là 1.139, hàng chục người vẫn bị giam giữ.

Đụng độ giữa quân đội Israel và lực lượng kháng chiến Palestine ở thị trấn Kafardan phía tây Jenin, lực lượng kháng chiến Iraq bắn tên lửa vào cảng Eilat của Israel, Hezbollah tấn công các mục tiêu quân sự.

Lebanon: Một bộ trưởng của đảng Likud cho biết Israel sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhắm vào Hezbollah để đưa những cư dân phải di dời khỏi miền bắc Israel nếu các nỗ lực chính trị nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Hezbollah vào miền bắc Israel thất bại.

Tuyên bố này lặp lại những tuyên bố trước đây của Israel về khả năng tiến hành các hoạt động ở Lebanon.

Dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq: Một số dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn được cho là đang xem xét nối lại các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ. Sự việc diễn ra vài ngày sau cuộc gặp giữa các thủ lĩnh dân quân được Iran hậu thuẫn trên khắp khu vực và Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) ở Tehran.

Ngoại giao

Các ngoại trưởng từ Liên minh châu Âu đã gặp gỡ những người đồng cấp từ Ả Rập Saudi, Jordan, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar trong khuôn khổ các cuộc đàm phán liên quan đến giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột với Israel.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko nói với người đồng cấp Israel rằng Tokyo muốn thấy một “lệnh ngừng bắn ngay lập tức” ở Gaza và các phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có tính ràng buộc theo luật pháp quốc tế và phải “được tuân thủ một cách thiện chí”.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza, nói rằng các cuộc tấn công của Israel đã gây ra “những hậu quả khủng khiếp và không thể chấp nhận được”.

Bầu cử Iran: Nhà lãnh đạo tối cao Iran được cho là đã bổ nhiệm cố vấn chính sách của ông, Chuẩn Đô đốc Ali Shamkhani, vào tháng 3/2024 để lãnh đạo các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. Việc công bố thông tin này bây giờ có thể nhằm mục đích nâng cao vị thế chính trị của ông Shamkhani trước cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Người theo đường lối cứng rắn nổi tiếng của Iran Saeed Jalili đã tuyên bố ứng cử vào cuộc bầu cử tổng thống Iran vào tháng 6/2024. Báo chí Iran đưa tin rằng một số nhân vật chính trị nổi tiếng khác đang có kế hoạch tranh cử.

Người dân ở thủ đô Paris, Pháp biểu tình rầm rộ ngay sau vụ không kích vào khu vực dành cho người sơ tán ở Rafah, Dải Gaza.

Theo ISW/Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ