Biểu hiện say sắn và xử trí

Sau khi ăn sắn tôi hay bị rã rời chân tay, đầu váng vất, bụng đau lâm râm. Mọi người nói đó là say sắn do tôi ăn lúc đói. Xin bác sĩ cho biết, chất gì của sắn gây ra triệu chứng trên và tôi có nên ăn nữa không? - Vũ Thu Lan (Lai Châu)
Biểu hiện say sắn và xử trí

Những gì bạn miêu tả đúng là biểu hiện của say sắn. Nguyên nhân là do chất acid cyanhydric - một chất độc mạnh có trong sắn. Chất này có thể gây tử vong nếu quá nhiều và nạn nhân không được cấp cứu kịp thời. 

Thường thì sau khi ăn sắn vài giờ, nếu bị ngộ độc cyanhydric, nạn nhân sẽ thấy mặt nóng bừng, chóng mặt, váng đầu, ù tai, ngứa ngáy, chân tay nặng, người vật vã, buồn nôn, nôn, đầy bụng, sôi bụng, tiêu chảy, run, co giật, có khi sốt, thậm chí tử vong. 

Khi có người bị ngộ độc sắn cần phải có biện pháp xử lý kịp thời bằng cách: gây nôn cho nạn nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển nạn nhân đến khoa chống độc hoặc khoa cấp cứu hồi sức. 

Khi mua và chế biến sắn, muốn không bị ngộ độc cần chú ý: mua sắn tươi vừa mới dỡ về. Khi chế biến phải lột sạch vỏ, ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ và mở vung khi đun để chất độc bay hơi bớt. 

Sắn chưa chế biến thì phải vùi xuống đất. Nên ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa acid cyanhydric. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, sẽ khó xử lý kịp.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ