'Biểu diễn' trên mạng xã hội, nam thanh niên lừa gần tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái thông tin vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Thái Văn Đại làm việc với cơ quan chức năng.
Thái Văn Đại làm việc với cơ quan chức năng.

Trước đó, qua tin báo tố giác tội phạm, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp Công an TP. Yên Bái tiến hành điều tra, xác minh, xác định đối tượng Thái Văn Đại (SN 2003, trú tại thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Cơ quan chức năng cho hay, Đại là người đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook “Đại Cầm Đồ” đăng nội dung đưa người từ Campuchia về Việt Nam. Đối tượng sau đó đã lừa nhiều người chuyển tiền vào tài khoản của mình rồi chặn liên lạc, chiếm đoạt tiền của bị hại.

Làm việc với cơ quan công an, Đại khai nhận trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây, đối tượng đã lập 3 tài khoản Facebook với các tên gọi: “Đại Cầm Đồ”, “Người vận chuyển”, “Đại quay đầu” và 2 tài khoản Zalo “Lính đánh thuê”, “Số mưu sinh”.

Thái Văn Đại làm việc với cơ quan chức năng.

Thái Văn Đại làm việc với cơ quan chức năng.

Để phục vụ hành vi lừa đảo, đối tượng cũng lập 3 tài khoản ngân hàng để các bị hại chuyển tiền đến. Theo cơ quan chức năng, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng của nhiều người.

Các thủ đoạn Đại thường áp dụng để lừa đảo như nhận làm dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook; nhận đưa người từ Campuchia về Việt Nam; giả bán hàng hóa (tủ lạnh, quần áo, pháo hoa…) sau đó yêu cầu chuyển tiền đặt cọc sau đó chiếm đoạt.

Một thủ đoạn Đại cũng sử dụng là nhận cho vay tiền, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, ảnh chụp CCCD/CMND sau đó tạo lập ví Momo từ số điện thoại của người vay tiền, liên kết với tài khoản ngân hàng của người vay tiền để chiếm đoạt tiền trong tài khoản người vay.

Vụ việc đang được Công an TP. Yên Bái tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ