Biết bị phạt vẫn tung tin giả

Biết bị phạt vẫn tung tin giả

Tại sao con số rõ ràng như vậy lại phải thêm chữ “hơn”? Đơn giản, đó chỉ là những trường hợp cụ thể, chưa bao chứa hết số trường hợp đưa tin sai sự thật, số người bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thực tế là trong cơn hoang mang, âu lo về tình hình dịch bệnh, rất nhiều thông tin được đăng tải trên không gian mạng, trong đó có không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bóp méo tình hình của các thế lực thù địch, phản động. Điều này dễ hiểu, bởi chúng chưa bao giờ từ bỏ rắp tâm chống phá.

Nhưng tại sao rất nhiều người dân Việt Nam, thậm chí những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trong xã hội (KOL) dù biết là sẽ bị xử phạt nhưng vẫn đăng tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, thậm chí còn tự ý sáng tác, suy diễn, phỏng đoán về tình hình dịch bệnh khiến công chúng hoang mang?

Điều này cũng không khó lý giải, bởi thứ nhất là do trình độ, nhận thức hạn chế, không lường được các hậu quả to lớn xảy ra sau khi đăng tin. Thậm chí, trong lúc bốc đồng, không làm chủ được bản thân, không ít người vội vã, liều lĩnh viết vài dòng ngắn ngủi trên mạng xã hội để tạo sự chú ý, để câu like, câu view, để bản thân mình được “sáng nhất mạng hôm nay”, dẫu nhận không ít “gạch, đá”…

Thứ hai, thông tin về dịch bệnh luôn thu hút sự chú ý của nhiều người, bởi đó là vấn đề vừa thời sự, vừa thiết thân với từng cá nhân. Thế nên, phải là những thông tin mới, lạ, độc đáo thì mới dễ thu hút sự chú ý của công chúng.

Và không ít người, vì muốn “nổi tiếng”, muốn thu hút sự chú ý đã đăng những thông tin “độc” theo nghĩa đen thực sự. Kết quả thu về là rất nhiều người thích, bình luận, chia sẻ… và khi ấy, những người đăng tin giả (fake news) đạt được mục đích cá nhân thông qua việc kiếm tiền trên không gian mạng, bất chấp thông tin “độc” ấy gây hoang mang dư luận, sẽ bị xử phạt hành chính.

Bởi lẽ, mức phạt hành chính (từ 10 đến 20 triệu đồng) chưa đủ sức răn đe với nhiều người, nhất là khi số tiền họ kiếm được từ việc đăng tin giả lớn hơn số tiền bị phạt…

Thứ ba, con người vốn tò mò, thích hóng chuyện người khác, nhất là thông tin từ những quan chức, người nổi tiếng, người giàu có, người đang thu hút sự chú ý của công chúng. Thế nên, không ít người đã ra sức nhào nặn, đắp bồi, suy diễn, phỏng đoán rồi đưa ra những tin giả liên quan đến các đối tượng kể trên, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng…

Nhiều người đã bị xử phạt, biết mình sẽ bị xử phạt nhưng vẫn tung tin giả, tin “độc” trên không gian mạng. Việc làm ấy thật đáng lên án, đáng xử phạt nặng hơn, thực sự đủ sức răn đe, đủ sức làm trong sạch môi trường thông tin hổ lốn, bát nháo như hiện nay.

Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.