Biến chứng nguy hiểm từ ống dẫn bị bỏ quên trong niệu quản suốt 4 năm

GD&TĐ - Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa tiến hành nội soi lấy sonde JJ niệu quản trái bị bỏ quên 4 năm cho một bệnh nhân cao tuổi.
Hình ảnh sỏi niệu quản và sonde JJ của bệnh nhân. Ảnh: BV.
Hình ảnh sỏi niệu quản và sonde JJ của bệnh nhân. Ảnh: BV.

Theo thông tin từ bệnh viện, vào năm 2018, bệnh nhân T.K (76 tuổi, trú tại An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) được đặt 1 sonde JJ niệu quản trái. Tuy nhiên, không rõ vì lí do gì bệnh nhân đã quên không đi rút ống ra.

Đến năm 2022, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, nhiễm trùng huyết tiêu điểm đường tiết niệu. Bệnh nhân được tiến hành thăm khám, chụp CTscanner phát hiện sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sonde JJ niệu quản trái, thận trái ứ nước độ 3 và suy thận độ IIIA.

Sau quá trình hồi sức tích cực cho bệnh nhân tạm ổn, nước tiểu trở về trạng thái bình thường. Qua hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật rút sonde JJ đã bỏ quên 4 năm cho bệnh nhân, đồng thời, tán sỏi niệu quản trái 2 viên, tán sỏi bàng quang 2 viên.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt lại sonde JJ mới vào niệu quản trái của bệnh nhân. Bệnh nhân hồi phục và ra viện sau 4 ngày.

Theo BSCKI. Phạm Kim Tuấn - Chuyên khoa ngoại, đối với những bệnh nhân phải đặt sonde JJ, sau mổ sẽ được bác sĩ dặn dò, hẹn lịch thăm khám và trở lại rút sonde JJ sau 3 tuần hoặc nhiều hơn tùy từng trường hợp.

Bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ để tránh tình trạng bỏ quên sonde JJ, gây nên những biến chứng khó lường như tạo sỏi bám vào sonde JJ, thoái hóa sonde dẫn đến không rút ra được.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).