Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bí thư Đà Nẵng nói gì về việc thí điểm mô hình Chính quyền đô thị?

Hoàng Vinh - 01/07/2020, 10:21 GMT+7 | Thời sự
Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang chiều 30/6.Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang chiều 30/6.

Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin đến  các cử tri nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề về thí điểm mô hình Chính quyền đô thị, đồ án quy hoạch tổng thể TP Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng. Đây là nội dung rất quan trọng được thể hiện trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Ông Nghĩa cho hay, Nghị quyết được Quốc hội thông qua lần này có 2 nội dung quan trọng. Thứ nhất là cho phép TP Đà Nẵng thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại 6 quận nội thành. Riêng huyện Hòa Vang, trong Nghị quyết có điểm thực hiện là quá trình đô thị hóa tại Đà Nẵng rất nhanh, đặc biệt là đối với huyện Hòa Vang, nên xu hướng có thể thành lập quận,  thì những quận mới đều được thực hiện trong Nghị quyết này.

“Nội dung này được hiểu bao hàm rằng việc thí điểm chúng ta không chỉ thực hiện trong 5 năm mà mong rằng sẽ theo xu hướng tốt và kéo dài. Mục đích của mô hình Chính quyền đô thị là cố gắng tổ chức lại hệ thống chính quyền, các bộ máy theo đúng tinh thần của Nghị quyết Trung ương là gọn nhẹ, hiệu quả”, ông Nghĩa thông tin.

Ông Nghĩa cho biết thêm, điểm thứ 2 trong Nghị quyết đó là một số cơ chế đặc thù cho TP Đà Nẵng. Trong đó, có cơ chế về tài chính và cơ chế về quản lý đô thị, đó là phân cấp quản lý quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, với Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, TP Đà Nẵng đã triển khai 12 chuyên đề để triển khai cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết này. Đây là Nghị quyết với thời gian triển khai từ nay đến 2030 và tầm nhìn 2045. Đây là nghị quyết được nhân dân thành phố đánh giá cao, bởi nó có tinh thần lâu dài, mang tính chất chiến lược, và có chương trình hết sức cụ thể.

“Triển khai Nghị quyết này, vừa qua TP tập trung triển khai những việc quan trong như: xem xét, đề xuất và vào tháng 3 vừa qua được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế xã hội ở Đà Nẵng đến năm 2030. Hiện nay, HĐND đã thông qua đề án điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng từ 2020 đến 2030 tầm nhìn đến 2045”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo vị Trưởng Đoàn ĐBQH, hồ sơ quy hoạch tổng thể đã được gửi lên các Bộ, ngành liên quan để thẩm định. Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm với Chính phủ báo cáo các nội dung liên quan. Bộ  Xây dựng cũng vào Đà Nẵng đang thẩm định bước đầu. Với tiến độ đề ra, chúng ta sẽ hoàn thiện hồ sơ và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Ông Nghĩa cho rằng, cử tri huyện Hòa Vang rất quan tâm vấn đề quy hoạch này, để làm sao phát triển TP Đà Nẵng và phát triển huyện Hòa Vang phải bài bản, chuẩn mực, tránh tình trạng giao đất quy hoạch một cách cảm tính, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

“Đối với huyện Hòa Vang, chủ trương của Ban Thường vụ  TP Đà Nẵng là ưu tiên quy hoạch, các vùng, các khu đô thị nông thôn trước. Căn cứ vào địa hình thổ canh, thổ cư, tập quán, văn hóa… của các địa phương thì sẽ ưu tiên trước. Sau đó, mới đến quy hoạch các khu vực và lĩnh vực khác”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nghĩa, đây là bản quy hoạch với sự quyết tâm rất lớn của TP Đà Nẵng, trong 2 năm qua, việc điều chỉnh quy hoạch, tập trung điều tra xem xét và TP Đà Nẵng nghĩ rằng với quy hoạch lần này, chúng ta sẽ có định hướng phát triển bền vững, lâu dài.

“Huyện Hòa Vang sắp đến sẽ có nhiều điều chỉnh, quyết định của Thủ tướng về Quy hoạch tổng thể TP Đà Nẵng sắp đến, thì mỗi người dân Hòa Vang sẽ biết được quy hoạch khu vực mình ở như thế nào”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm