Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Ngủ đủ giấc, tranh thủ vận động, tập thể dục hàng ngày, ăn uống điều độ và sống lạc quan là những yếu tố giúp 5 cụ bà sống qua 3 thế kỉ.
Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Những người phụ nữ này đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn trong lịch sử thế giới, chẳng hạn như hai cuộc Thế chiến, Chiến tranh Lạnh, sự phát triển của máy bay, phát minh của truyền hình và cuối cùng là thời đại của Internet. Bí quyết sống của các cụ bà này có thể sẽ giúp mở khóa những bí mật của tuổi thọ con người.

Không có công thức kỳ diệu nào cả, nhưng họ có một số bí quyết vàng để kéo dài cuộc sống của mình. Theo họ, nếu bạn muốn khỏe mạnh cho đến tuổi già, điều quan trọng là được ngủ đủ giấc, tranh thủ vận động, tập thể dục hàng ngày và ăn uống điều độ. Hãy làm theo các luật lệ, không phải lo lắng quá nhiều về bất cứ điều gì để có sức khỏe tinh thần bền bỉ.

Cụ MiSao Okawa - 116 tuổi 9 tháng

Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Cụ Misao Okawa, người Nhật hiện đang là cụ bà sống thọ nhất thế giới hiện còn sống. Cụ Misao Okawa còn có tên gọi khác là Misawo Okawa. Cụ sinh ngày 5/3/1898 nên cụ cũng chuẩn bị bước sang tuổi 117 vào tháng 3 sắp tới đây.

Ngày 27/2/2013, cụ Okawa đã chính thức được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới hiện còn sống. Cụ Okawa bật mí thực phẩm yêu thích nhất của cụ là Sashimi (món hải sản tươi sống) nổi tiếng của Nhật Bản và ngủ đủ giấc chính là bí quyết giúp cụ trường thọ. Hiện tại, hai trong số ba người con của cụ vẫn còn sống, cả hai đều thọ hơn 90 tuổi.

Cụ Gertrude Weaver - 116 tuổi 5 tháng

Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Cụ Gertrude Weaver sinh ngày 4/7/1898. Hiện cụ đã bước sang tuổi 116 tuổi 5 tháng. Cụ Weaver hiện tại đã lập kỉ lục là người sống thọ nhất nước Mỹ và cao thứ 2 thế giới.

Cụ chia sẻ bí quyết trường thọ của mình là:"Tin tưởng vào Chúa, làm việc chăm chỉ và yêu thương tất cả mọi người".

Cụ Jeralean Talley - 115 tuổi, 6 tháng

Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Cụ Jeralean Talley sinh ngày 23/5/1899 tại Montrose, bang Georgia, Mỹ. Cụ Talley có lối sống khá thoải mái, cụ thường xuyên đi câu cá với bạn bè và con cháu. Đặc biệt cụ Talley cũng rất thích may vá và chơi bài tại casino.

Cụ Susannah Mushatt Jones - 115 tuổi 5 tháng

Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Cụ Susannah Mushatt Jones sinh ngày 6/7/1899 tại hạt Lowndes, bang Alabama, Mỹ. Hiện cụ đang xếp vị trí thứ ba trong những cụ bà lớn tuổi nhất thế giới.

Nguyên tắc vàng cho tuổi thọ của cụ Jones là không hút thuốc, ngủ đủ 10 tiếng/ngày, không uống đồ có cồn, hay tiệc tùng, trang điểm.

Cụ Emma Morano - 115 tuổi, 2 tháng

Bí quyết trường thọ của những cụ bà sống qua 3 thế kỷ

Cụ Emma Morano, sinh năm 1899 ở Italy, được coi là người cao tuổi nhất ở châu Âu. Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 115 của bà là một bước quan trọng hướng tới xác lập kỷ lục mới về người sống lâu nhất từng có ở châu Âu. Ở Italy, cụ Emma được mọi người xung quanh và giới truyền thông dành sự quan tâm đặc biệt.

Cụ Morano cho biết, bí quyết sống thọ của mình đó là nói không với thuốc. Mỗi ngày, cụ đều ăn 3 quả trứng, uống một cốc rượu brandy tự làm và thi thoảng sẽ ăn thêm một chút sô-cô-la. Nhưng yếu tố cốt lõi hơn cả, cụ luôn nghĩ tích cực về tương lai.

Theo Phunutoday
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.