Bí quyết bữa ăn an toàn cho trẻ ở trường

Bí quyết bữa ăn an toàn cho trẻ ở trường

(GD&TĐ) - Mỗi khi năm học mới bắt đầu, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học lại trở thành mối quan tâm lớn.  Bởi nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm ở trẻ em cao hơn so với người trưởng thành, đặc biệt là đối với trẻ ở bậc mầm non và tiểu học.

Bữa trưa của các cháu mẫu giáo
An toàn bữa ăn cho các cháu là ưu tiên hàng đầu đối với các trường. Ảnh: Gia Hân

Sạch, ngon ngay từ nguồn thực phẩm

Theo các chuyên gia, để đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ thì nhóm cấp dưỡng, đầu bếp của các trường cần tuân thủ tuyệt đối quy tắc trong việc lựa chọn và chế biến đồ ăn. Ngoài ra, để đảm bảo được nguồn đồ ăn hợp lý, đủ dưỡng chất và an toàn vệ sinh cho trẻ, các trường cần đặc biệt chú ý tới nguồn gốc đồ ăn rõ ràng và thực hiện đúng, nghiêm chỉnh các qui trình chế biến đồ ăn.

Trong hội thảo “Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm cho Bếp ăn Trường học ” do công ty  Metro Cash & Carry Việt Nam tổ chức gần đây tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, các chuyên gia thực phẩm  cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm trong phòng ngừa ngộ độc.

Đặc biệt với hàng loạt thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), các chuyên gia cũng khuyến cáo lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có sự quản lý và kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng ngoài lựa chọn cảm quan như trước kia thì các vấn đề VSATTP sẽ giải quyết được.

Kinh nghiệm người trong cuộc

Chị Lê Thị Bình chủ căn tin một trường Tiểu học tại Quận Tân Bình: “Bản thân tôi không phải là chuyên gia nên khi lựa chọn thực phẩm chỉ trên cảm quan và cũng khó xác định là thực phẩm có an toàn hay không. Hiện tôi lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp cam kết được về chất lượng, tôi tin họ sẽ chuyên nghiệp hơn tôi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm an toàn.”

Chị Thanh Nhã - Chủ căn tin trường mầm non tại Q.3 (TP  HCM): “Vấn đề an toàn bữa ăn cho các cháu là ưu tiên hàng đầu đối với nhà trường vì ở bậc mầm non các cháu hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của nhà trường. Trường tôi mua thực phẩm từ nhà phân phối Metro có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên khá yên tâm. “

Ông Nguyễn Thành Trung - Kinh doanh căn tin tại Q.9 (TP HCM): “Trước tình hình VSATTP bất ổn như hiện nay cần không chỉ cam kết của nhà sản xuất, kết luận của các cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cũng cần nâng cao kiến thức sử dụng, lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn thì mới phòng tránh được các nguy cơ ngộ độc.”

Cần sự chung tay

 Việc đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn tập thể là vô cùng quan trọng, đặc biệt với các bếp ăn trong trường học, đây cũng là nhiệm vụ bảo vệ cho sức khoẻ và phát triển toàn diện cho cả một thế hệ làm chủ tương lai của đất nước. Bởi vậy, công tác này phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên với sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, nhà trường , gia đình và đặc biệt là sự chung tay của doanh nghiệp.

 Ngành Giáo dục đã có chỉ đạo kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện VSATTP cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các bếp ăn tập thể trong nhà trường.
Bên cạnh đó, các chuyên gia thực phẩm cho rằng cần nâng cao ý thức của người chế biến, sản xuất -  khâu quan trọng để đảm bảo cho trẻ có bữa ăn an toàn tại trường học.

Là một doanh nghiệp hoạt động với phương châm vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu với những quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng,  tất cả các mặt hàng thực phẩm chế biến được phân phối trong các Trung tâm Metro luôn có hồ sơ chất lượng phù hợp theo quy định pháp luật, bao gồm hồ sơ công bố chất lượng, hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hơp quy định an toàn thực phẩm, được cấp bởi cơ quan chức năng.  

Cùng với sự chung tay của các cơ quan ban ngành, các trường học và gia đình trong công tác tuyên truyền và quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường thì sự phối hợp của các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn có uy tín sẽ đảm bảo những bữa ăn an toàn cho trẻ trong năm học mới.

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các đối tượng khách hàng là nhà máy, các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua việc phân phối các sản phẩm chất lượng, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và giá cả cạnh tranh.”

Ông Philippe Bacac - Tổng Giám đốc Công ty Metro Cash & Carry

Phạm Hoa

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ