Bài viết về cách xào (chiên) rau muống của facebooker Thanh Nga Nguyễn (sống tại Đà Nẵng) trong nhóm Yêu bếp đã thu hút được lượng share và tương tác rất lớn của chị em nội trợ.
Thế mới biết, món rau muống xào quốc dân tưởng chừng rất quen thuộc nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết cách chế biến ngon.
Theo chị Thanh Nga, nếu xào theo đúng công thức, các bạn sẽ có được món rau muống xanh mướt, giòn rụm, đặc biệt là để lâu rau không đen và giữ được hầu hết vitamin cần thiết.
Dưới đây là công thức rau muống xào tỏi ngon bất bại của mẹ đảm này. Bằng cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay 1 đĩa rau xào không bị thâm đen mà vẫn đảm bảo được độ giòn ngon, đậm vị.
Nguyên liệu
1/2 muỗng gia vị, vài tép tỏi, rau muống rửa sạch để ráo nước và 50ml nước lọc, nồi xào rau (không dùng chảo).
Cách làm
Bắc nồi lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ (không cho nhiều, chỉ dư tráng nồi một chút). Thả tỏi vào phi vàng, sau đó vớt ra. Không ăn tỏi có thể bỏ qua bước này.
Vặn lửa thật lớn cho dầu thật nóng. Bỏ rau muống vào nồi, ngay lập tức rắc muối sau đó rưới nước vào và đậy nắp lại. Để rau muống nghỉ trong vòng 1 phút, nếu rau già thì 2 phút .
Chị Thanh Nga lưu ý, đây là điểm mấu chốt để giúp rau muống giữ màu xanh mướt được lâu. Bởi nếu dùng đũa đảo nhiều lần sẽ khiến rau như bị dập nát, đậy nắp sẽ giúp giữ được lượng nước và vitamin vốn có.
Sau 1 đến 2 phút tùy vào độ non của rau, bạn cần mở nắp nồi lên, nhanh tay đảo rau 1 vài vòng thật nhẹ nhàng, sau đó cho rau ra đĩa và rắc tỏi đã phi lên trên.
Chị Thanh cho biết nhiều người có thói quen luộc rau trước khi xào, sẽ khiến rau không được giòn và mất vitamin.
Có người công phu hơn, sau khi chần qua nước sôi cho ngay vào nước đá. Nhưng cách này lại khiến rau mất đi nhiều vitamin hơn.
Tip này áp dụng cho tất cả các loại rau củ quả, đặc biệt là những loại màu xanh. Đậu ve, cải xanh, súp lơ, su su...
Chúc các bạn thành công!