Bí ẩn về 'những thợ lặn giống khủng bố' trong vụ nổ tung Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhân chứng đã tiết lộ về ‘nhóm thợ lặn Mỹ giống khủng bố’ đã thực hiện hoạt động bí ẩn trong cuộc tập trận NATO Baltops-2022 ở biển Baltic.
Bí ẩn về 'những thợ lặn giống khủng bố' trong vụ nổ tung Nord Stream

Vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic

Theo nhà báo Mỹ John Dugan tuyên bố với hãng tin Nga Sputnik, một chuyên gia cao cấp tham gia cuộc tập trận quân sự của NATO mang tên “Baltops-2022” đã cung cấp thông tin về việc Mỹ phá hoại tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) của Nga, nằm dưới đáy biển Baltic.

Được biết, những vụ tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 26 tháng 9 cùng lúc trên hai đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu là “Dòng chảy phương Bắc” (đã vận hành từ năm 2011) và “Dòng chảy phương Bắc-2” (đã hoàn thành nhưng chưa được cấp phép sử dụng).

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng đây là “vụ phá hoại có chủ đích”. Nhà điều hành dự án là công ty Nord Stream AG thông báo rằng tình trạng bất thường khẩn cấp với đường ống dẫn khí đốt là chưa từng có và không thể tính trước thời gian sửa chữa.

Viện Công tố Tối cao Liên bang Nga đã khởi tố vụ án về hành động khủng bố quốc tế làm hư hại đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc”.

Ngày 31 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng Gazprom đã được phép tham gia kiểm tra địa điểm xảy ra vụ nổ trên đường ống “Dòng chảy phương Bắc” và ông Alexei Miller đứng đầu tập đoàn Nga đã báo cáo với Tổng thống về cuộc khảo sát.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng, vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” rõ ràng là vụ tấn công khủng bố trắng trợn và tuyên bố Nga sẽ làm tất cả để tìm ra thủ phạm và buộc chúng “phải nhận tội”.

Bí ẩn về 'những thợ lặn giống khủng bố' trong vụ nổ tung Nord Stream ảnh 1
Bọt khí nổi lên thành một vùng rộng trên khu vực đường ống dẫn khí bị phá hủy

Sau đó, cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều ra tuyên bố thông báo rõ ràng rằng, Mỹ không liên quan gì đến việc cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga vào tháng 9/2022.

Cáo buộc thứ hai từ chính các nhà báo Mỹ

Trước đó, nhà báo điều tra người Mỹ Seymour Hersh, người từng đoạt giải Pulitzer, cũng đã đăng bài điều tra của ông về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt và cũng chỉ đích danh Mỹ là thủ phạm đánh bom cả hai tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 của Nga.

Bài báo của ông Hersh viết rằng, trong cuộc tập trận Baltops của NATO mùa hè năm 2022, các thợ lặn Mỹ đã cài đặt chất nổ dưới các đường ống Nord Stream 1 và 2, sau khi nhận được mệnh lệnh từ Washington, Quân đội Na Uy kích hoạt gây ra vụ nổ sau đó 3 tháng.

Ông Hersh tuyên bố, khi cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài đến tháng thứ 7 và không có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định cho phép phá hoại tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc”, sau nhiều tháng thảo luận bí mật với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Để củng cố những luận chứng của đồng nghiệp Seymour Hersh, nhà báo điều tra Mỹ John Dugan cũng đã cung cấp toàn bộ nội dung bức thư nặc danh trên với hãng tin Nga Sputnik.

Theo đó, các thợ lặn Mỹ với thiết bị làm việc dưới đáy biển sâu đã tham gia cuộc tập trận quân sự Baltops-2022 gần đảo Bornholm của Đan Mạch và được phó đô đốc của Hạm đội 6 Hoa Kỳ hướng dẫn, trước khi thực hiện cuộc lặn kéo dài 6 giờ đồng hồ cùng những chiếc thùng nhỏ bí ẩn.

Bí ẩn về 'những thợ lặn giống khủng bố' trong vụ nổ tung Nord Stream ảnh 2
Vụ nổ đã khiến đường ống dẫn khí đường kính lớn bị xé toạc

Nhà báo Dugan xác nhận với hãng tin Nga Sputnik rằng, ông có mọi lý do để tin tưởng vào người ẩn danh đã cung cấp bằng chứng cho ông, đó là những bức ảnh chụp cuộc tập trận và nhiều tài liệu khác, nhưng nguồn tin yêu cầu không phát tán chúng để người ngoài không thể nhận ra ông ta.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào bức thư này. Nó chứa đựng những chi tiết mà chỉ một người quen thuộc với các cuộc tập trận Baltops-22 và thiết bị làm việc sâu dưới biển mới có thể cung cấp. Mọi thứ đều chính xác” - ông Dugan nói với Sputnik.

Bức thư được gửi cho Dugan vào ngày 2 tháng 10. Người gửi bức thư cho biết đã sử dụng địa chỉ email dùng một lần. Dugan đã cố gắng liên lạc lại với tác giả bức thư nhưng vô ích.

“Những thợ lặn bí ẩn giống khủng bố”

Tác giả bức thư nặc danh gửi cho ký giả Dugan lưu ý rằng, vào tháng 6 năm 2022, ông ta đã tham gia cuộc tập trận Baltops của NATO gần đảo Bornholm của Đan Mạch. Vào ngày 15 tháng 6, trực thăng đã chở đến một nhóm người Mỹ mặc thường phục.

“Ý nghĩ đầu tiên của tôi là họ trông giống như một nhóm khủng bố” - tác giả bức thư viết, đồng thời cho biết thêm rằng ông thấy những người này không có thẻ bài bảng tên, cũng như có kiểu tóc và râu ria rất lạ.

Các thợ lặn và nhóm người mặc thường phục được một Phó Đô đốc thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Hoa Kỳ đón tiếp. Tác giả bức thư đã không thể nghe thấy cuộc trò chuyện của họ vì tiếng ồn của trực thăng.

Bí ẩn về 'những thợ lặn giống khủng bố' trong vụ nổ tung Nord Stream ảnh 3
Nhiều nguồn tin đang cáo buộc Mỹ nhúng tay vào vụ phá hoại Nord Stream 2 (Ảnh minh họa)

Nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy những quân nhân Hoa Kỳ có thiết bị thở tái tạo oxy MK-29, thiết bị này vốn sử dụng hỗn hợp oxy/heli để lặn sâu xuống biển.

Ngoài ra, những quân nhân Hoa Kỳ còn có các thiết bị đắt tiền và chuyên nghiệp khác mà các đơn vị hải quân thông thường không có. Họ cũng mang theo bên mình những chiếc thùng nhỏ.

Bản thân các thợ lặn cho biết rằng, họ đến để tham gia diễn tập rà phá bom mìn, họ phải đi thuyền cao su đến một khu vực nhất định, tìm và rà phá thủy lôi chống tàu ở đó, nhưng họ lại không có thiết bị đặc biệt cho các hoạt động này.

Ngoài ra, theo lời kể của nhân chứng, các quân nhân Mỹ sau cuộc nói chuyện với Phó đô đốc Hoa Kỳ đã đến khu vực không dành cho tập trận và vắng mặt trong một thời gian dài.

“Họ rời thuyền, mang máy thở và biến mất dưới nước trong hơn 6 giờ đồng hồ. Không có thiết bị độc lập nào cho phép thợ lặn có thể ở dưới nước trong 6 giờ liền. Với các hệ thống quân sự mới nhất, chỉ có thể ở dưới nước tối đa 3 hoặc 4 giờ” - tác giả viết.

Theo nguồn tin, “những thợ lặn giống khủng bố” trở về mà không còn những cái thùng, sau đó họ được trực thăng đến đón. Và từ đó, nguồn tin không còn thấy họ xuất hiện ở khu vực tập trận nữa.

Trước cuộc tập trận, tại cuộc họp giao ban do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức, chỉ huy Hạm đội 6, Phó Đô đốc Eugene Black đã nói về việc đưa hoạt động gài mìn dưới nước vào chương trình tập trận.

Tuy nhiên, do không liên lạc được với tác giả bức thư, ký giả Dugan không thể xác nhận danh tính của vị phó đô đốc được nêu ở trên, nhưng ông tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc điều tra về vụ phá hoại này.

Theo Theo Sputnik/Nga
Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

GD&TĐ - Tử vi ngày 8/6 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.
U20 nữ Australia có chiến thắng cách biệt trước Việt Nam ở vòng loại 2 U20 châu Á.

U20 nữ Việt Nam thua cách biệt U20 Australia

GD&TĐ -Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp, U20 nữ Việt Nam đã để thua cách biệt 0-2 trước U20 Australia ở lượt trận cuối vòng loại 2 U20 châu Á 2024.