Bí ẩn thầy bùa Haiti với khả năng tạo ra xác sống

Lúc 1h15 sáng ngày 2/5/1962, một người đàn ông Haiti tên Clairvius Narcisse được hai bác sĩ xác nhận đã chết sau nhiều tuần bị một căn bệnh bí ẩn với các triệu chứng sốt và đau
Bí ẩn thầy bùa Haiti với khả năng tạo ra xác sống

Nhân thân của ông được hai người em gái, Marie-Clare và Angelina, xác nhận. Gia đình Narcisse chôn cất ông ở một nghĩa địa nhỏ gần thị trấn bụi bặm l’Estere vào ngày hôm sau, mọi chuyện tưởng như đã khép lại.

Nhưng 18 năm sau, năm 1980, một người đàn ông vóc dáng nặng nề, đôi mắt thất thần, tới gặp Angelina ở khu chợ trong làng và tự nhận là anh trai của bà, người bà đã chôn cất năm 1962. Narcisse giải thích rằng ông đã được một thầy pháp tái sinh và bắt ông làm lao động nô lệ ở một đồn điền trồng mía.

phu-thuy-phunutoday-vn
Clairvius được chôn năm 1962 nhưng 18 năm sau lại xuất hiện (Ảnh: ghosttheory)

Người dân làng, giống như hầu hết người Haiti, tin vào ma thuật Voodoo và chấp nhận câu chuyện đó, nhưng những nhà khoa học phương tây đương nhiên sẽ nghi ngờ về việc Narcisse đã tái sinh.

Câu chuyện nói trên đã khiến giáo sư Đại học Harvard Wade Davis tới Haiti, vào tận rừng sâu, nơi ông gặp Max Beauvoir, người được cho là vua của các pháp sư ở nước này, “Giáo hoàng của Voodooo”.

Beauvoir đã cho vị giáo sư xem một loại bột ma thuật mà ông cho rằng sẽ làm hồi sinh người chết. Davis dần bị thuyết phục tới mức ông viết cuốn sách về các tôn giáo nguyên thủy “The Serpent and the Rainbow”, sau này trở thành một bộ phim bom tấn do Wes Craven làm đạo diễn và có mặt ngôi sao Bill Pullman

phu-thuy-phunutoday-vn
Beauvoir "vua của các phù thủy" qua đời ở tuổi 79 (Ảnh: Getty Images)

Beauvoir vừa qua đời thứ Bảy vừa rồi, và đám ma của ông được tổ chức hoành tráng đúng với tầm vóc của một thầy pháp đứng đầu 6.000 phù thủy ở quốc gia này.

Những người tin Beauvoir cho rằng chính ông đã ngăn chặn một cuộc xâm lược của Mỹ vào Haiti. Đáng nói hơn, họ tin ông đã trù ểm cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và kiểm soát ông này. Clinton quả có gặp Beauvoir một lần vào năm 1975 và có kể lại điều này trong hồi ký của ông.

Donald Cosentino, giáo sư về các nền văn hóa và nghệ thuật trên thế giới ở Đại học bang California, Los Angeles và là bạn của Beauvoir, nói cuộc gặp giữa Davis với Beauvoir đã làm thay đổi nền văn hóa về các xác sống.

phu-thuy-phunutoday-vn
Người dân Haiti đều tin vào ma thuật của vị phù thủy (Ảnh: Getty Images)

“The Serpent and the Rainbow” có ảnh hưởng lớn tới cả thế giới, nó tạo ra những tranh luận dữ đội về các xác sống. Nó tạo ra những làn sóng ở cácxã hội Âu-Mỹ và được tái hiện lại trong các phim ảnh về xác sống. Không có Max, Wade đã không bao giờ viết được cuốn sách đó”.

Cuốn sách của Davis bắt đầu với mong muốn tìm hiểu bí ẩn của người chết sống lại, Clairvius Narcisse. Ông đưa ra những giả thuyết về các hóa chất đã khiến Narcisse bị thao túng hoàn toàn. Ông cũng có thể giải thích tại sao Narcisse sau khi được tái sinh có cảm giác như linh hồn trôi dạt bên ngoài cơ thể ông, và tại sao nhiệt độ cơ thể ông xuống thấp và ông không thể nói được.

Nhưng Davis, một chuyên gia thực vật dân tộc học, nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và các loại thực vật, không thể giải thích được tại sao haibác sĩ Mỹ khẳng định rằng Narcisse đã chết. Để tìm ra sự thật, Davis quyết tâm chứng kiến nghi thức làm người chết sống lại của các thầy pháp.

phu-thuy-phunutoday-vn
Narcisse chụp ảnh cùng dân làng (Ảnh: Getty Images)

Ông tới gặp Beauvoir, người giới thiệu ông với một phù thủy chuyên ma thuật hắc ám khác, Marcel Pierre. Pierre đã đưa cho Davis công thức một loại bột ma thuật với thành phần kinh dị và phức tạp bao gồm xương sọ trẻ em đã chết nghiền ra, thằn lằn xanh vừa chết, một con cóc chết, giun biển và gan một loài cá cực độc.

Davis đã gửi một mẫu bột này tới cho giáo sư Leon Roizin ở Đại học Columbia Presbyterian, New York, người tiến hành một số xét nghiệm nhanh với chất bột. Ông dùng loại bột này với các con chuột trong phòng thí nghiệm. 6 tiếng sau, chúng hoàn toàn bất động và tưởng như đã chết, nhưng tim vẫn còn đập nhẹ và sóng não vẫn phát ra.

Davis tin rằng chất bột này gây ra cái chết, rồi sau đó làm người ta sống lại dưới dạng những xác sống. Ông cũng tin rằng những người như Narcisse đã trở thành nô lệ vì chất bột đó. Cuốn sách và những tuyên bố của Davis đầy tranh cãi và chưa có người thứ ba nào xác nhận điều đó.

Giáo sư Cosentino, người mô tả Beauvoir là “một người hòa đồng, ăn nói khéo léo và nói được nhiều ngôn ngữ”, cũng thừa nhận chất bột đó gây ra những căn bệnh không thể chữa trị. “Tôi hay nói chuyện với anh ấy qua điện thoại, nhiều tín đồ của anh ấy nói anh ấy có thuốc trị HIV”, vị giáo sư nói. “Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy từng làm nghi lễ tôn giáo cho Indira Gandhi (nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ) với việc hiến tế một con bò”.

Voodoo, hay Vodou với người Haiti, xuất hiện từ thế kỷ 17 khi các quốc gia thực dân phương tây đưa lao động nô lệ từ Tây Phi tới Haiti. Ngày nay, phần lớn trong 10 triệu dân Haiti tin vào tín ngưỡng Vodoo, pha trộn giữa các tôn giáo Tây Phi nguyên thủy và những nhân tố của Thiên Chúa giáo.

Người Haiti tin rằng những nô lệ không còn linh hồn là những xác chết được thầy pháp đưa lại cuộc đời. Qua đó, họ cũng kiểm soát và duy trì trật tự ở các cộng đồng địa phương.

Hôm thứ Bảy, chính quyền Haiti đã ra tuyên bố về cái chết của Beauvoir ở thủ đô Port-au-Prince. Tổng thống nước này Michel Martelly nói việc vua thầy pháp qua đời “là một tổn thất to lớn với quốc gia”. Nổi tiếng cả trong giới trung lưu và thượng lưu ở Haiti lẫn phương tây, Beauvoir cũng từng bị coi là kẻ đã gây ra dịch tả ở Haiti khiến hơn 2.000 người chết vào năm 2010.

Theo Phunutoday
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường
Cụ bà Marguerite Koller vui mừng ôm chắt thứ 100. Ảnh: Good Morning America.

Cụ bà 99 tuổi chào đón chắt thứ… 100

GD&TĐ - Đầu tháng 8, cụ bà Marguerite Koller (99 tuổi ở Pennsylvania, Mỹ) đã trở thành "hiện tượng mạng" khi đón chắt thứ 100 trong đại gia đình vào thời điểm cách sinh nhật thứ 100 chỉ vài tháng.
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.