Bí ẩn rợn người ở Ngọn tháp im lặng của Iran

Ngọn tháp im lặng hay còn được gọi Dakhma của Iran từng được sử dụng để phơi xác chết của con người ra ngoài thiên nhiên (thiên táng).
Bí ẩn rợn người ở Ngọn tháp im lặng của Iran
Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 1

Những người theo đạo Zoroastrian (Bái Hỏa giáo) cho xây dựng Ngọn tháp im lặng hay còn được gọi Dakhma ở Yard, thủ phủ của tỉnh Yard để phơi xác chết - một hình thức thiên táng rùng rợn. Ảnh: Photoroamings/Flickr.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 2

Cụ thể, người theo đạo Bái Hỏa giáo sẽ đem thi thể người quá cố đến ngọn tháp im lặng. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến tử thi phân hủy nhanh hơn. Thêm vào đó, những loài chim chuyên ăn xác chết như kền kền, diều hâu, quạ... sẽ bay đến và sà xuống rỉa hết thịt. Ảnh: Julia Maudlin/Flickr.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 3

Kế đến, các thầy cúng sẽ nhặt những bộ xương trắng còn trơ lại trên đỉnh ngọn tháp im lặng và chôn trong một hố để hài cốt ở trung tâm Dakhma.

Những bộ xương này tiếp tục được tẩm các loại nước có tính axit như nước chanh để nhanh phân hủy thành những mảnh nhỏ. Thông thường, toàn bộ quá trình xử lý thi thể người quá cố như trên mất khoảng 1 năm. Ảnh: Wellcome Images/Wikimedia.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 4

Lý do người theo đạo Bái Hỏa giáo mai táng người chết như vậy vì họ quan niệm xác chết là một trong những thứ không trong sạch. Linh hồn một người chết khi vừa rời khỏi cơ thể sẽ có những con quỷ ăn xác lập tức nhập vào và làm ô uế mọi thứ xung quanh bằng tà khí. Ảnh: Fulvio Spada/Flickr.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 5

Do vậy, để ngăn ngừa sự lây nhiễm của quỷ, xác chết người quá cố phải được đặt ở tầng cao nhất của ngọn tháp im lặng, tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời và các loài chim ăn thịt.

Thông qua cách này, quá trình thối rữa cùng tà khí của quỷ sẽ được thanh tẩy. Ảnh: en.academic.ru.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 6

Người theo Bái Hỏa giáo không thiêu xác chết vì họ cho rằng việc này sẽ làm ô uế ngọn lửa thần. Ảnh: Julia Maudlin.

Bi an ron nguoi o Ngon thap im lang cua Iran - Anh 7

Herodotus đã ghi nhận người theo đạo Bái Hỏa giáo thực hành phương pháp mai táng này lần đầu tiên là vào những năm đầu thế kỷ 9. Ảnh: Julia Maudlin.

Theo Kiến Thức
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.