Bí ẩn mộ đôi đầy châu báu của 2 nữ chiến binh 2.500 tuổi

Bí ẩn mộ đôi đầy châu báu của 2 nữ chiến binh 2.500 tuổi

Nhóm khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đứng đầu bởi nhà khảo cổ Valery Gulyaev, đã có chuyến thám hiểm ở khu vực sông Don ở nước Nga. 

Họ đã tìm thấy thi hài 2 nữ chiến binh bí ẩn trong một ngôi mộ to lớn, giống như một căn phòng nhỏ ở quận Ostrogozhsky, Voronezh.

2 nữ chiến binh nằm trên 2 chiếc giường phủ cỏ khô đặt dọc theo các bức tường phía Nam và phía Tây của ngôi mộ. Dưới vai trái của một trong 2 phụ nữ là một chiếc gương bằng đồng, 2 ngọn giáo và một chiếc vòng tay bằng hạt thủy tinh trên cổ tay. Không rõ tuổi tác của người phụ nũ này.

Người phụ nữ còn lại được xác định khoảng 45-50 tuổi. Đây là số tuổi rất thọ đối với người Scythian, vì thường họ chỉ sống được đến 30-35 tuổi. Bà ăn mặc lộng lẫy hơn và được đội một chiếc mũ nghi lễ chế tác tinh xảo. Một con dao sắt bọc vải và một đầu mũi tên sắt được đặt cạnh đầu bà.

Ngoài ra, trong mộ còn vô số vũ khí, yên ngựa, đồ gốm, xương động vật và các trang sức làm từ kim loại quý. Những điều này cho thấy họ là những "chiến binh Amazon" phiên bản Scythian, một đội nữ chiến minh hung dữ và thiện chiến trong truyền thuyết.

Các bộ hài cốt hiện đang được phân tích rõ ràng hơn tại phòng thí nghiệm. Ước tính 2 nữ chiến binh sống vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên.

Vừa mới đây, một ngôi mộ nữ chiến binh khác cũng được phát hiện tại vùng cao nguyên Armenia, ngay vùng núi mà truyền thuyết Hy Lạp cổ cho là "thánh địa" của các nữ chiến binh Amazon.

Theo Người Lao động

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.