Bí ẩn kẻ xấu dùng búa tạ phá bia mộ trong đêm

UBND xã Quảng Xuân (Quảng Trạch, Quảng Bình) đang xác minh vụ gần 30 ngôi mộ của người dân thôn Xuân Hòa bị đập phá, hư hỏng.
Các tấm bia cùng di ảnh, cây thánh giá trên phần mộ gia đình chị Xinh đều bị đập phá.
Các tấm bia cùng di ảnh, cây thánh giá trên phần mộ gia đình chị Xinh đều bị đập phá.

Thông tin cho biết, ngày 16/2, gia đình ông Nguyễn Tiến Lộ (70 tuổi, ở thôn Xuân Hòa) trong lúc đi viếng mộ dòng tộc thì phát hiện 6 ngôi mộ trong khu vực của dòng họ Nguyễn bị kẻ xấu dùng búa đập phá tan tành.

“Tôi phát hoảng khi thấy những tấm bia mộ bị đập nát. Nhiều ngôi của các gia đình, dòng họ khác cũng bị phá" - Ông Lộ cho hay.

Chiều cùng ngày, Công an huyện Quảng Trạch đã đến hiện trường, lấy lời khai từ các nhân chứng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 28 bia mộ cùng hơn 10 di ảnh thờ, bờ tường và nhiều cây thánh giá bị phá. Nhiều tấm bia lớn bị kẻ xấu dùng búa cỡ lớn đập gãy, vỡ nát.

Vụ việc khiến nhiều gia đình có lăng mộ ở nghĩa trang thôn Xuân Hòa hoang mang.

Lần theo những dấu vết còn để lại hiện trường, nhiều người dân nhận định kẻ xấu đã dùng loại búa tạ cỡ lớn để đập phá, và động cơ phá hoại trên được thực hiện bởi một nhóm người có tổ chức, mục đích.

"Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm để mọi người yên tâm”, chị Nguyễn Thị Xinh (45 tuổi) nói.

Nghĩa trang thôn Xuân Hòa là bãi cát rộng khoảng gần 2 ha, nơi có hơn hàng trăm phần mộ của các gia đình trong thôn. Phần lớn người dân thôn Xuân Hòa theo đạo Thiên Chúa nên các phần mộ đều có di ảnh thờ và cây Thánh giá.

Phá mộ lấy sắt vụn chơi game

Cũng với hành vi trên, vào khoảng tháng 7/2015, Công an thị trấn nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Trùng Dương (SN 1999, trú thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, TP Đồng Hới) về tội đập phá bia mộ trên địa bàn.

Theo điều tra, vào thời điểm trên tại nghĩa địa Nam Dinh thuộc tiểu khu Quyết Tiến, TT nông trường Việt Trung cũng xảy ra hiện tượng hàng loạt ngôi mộ bị phá.

Đối tượng đã đập phá tổng cộng hơn 20 bia mộ, thu được khoảng 10kg sắt rồi bán cho đại lí thu mua phế liệu với giá khoảng 30 ngàn đồng.

Qua đấu tranh, cơ quan công an đã xác định Nguyễn Trùng Dương chính là đối tượng thực hiện hành vi trên.

Tại cơ quan điều tra, Dương khai, vì nghiện game mà không có tiền chơi nên đã nghĩ ra việc đập bia mộ lấy những đoạn sắt phi 6, dài khoảng 40cm rồi bán cho các đại lí để kiếm tiền.

Không chỉ đập phá bia mộ, đối tượng còn khai đã lấy cắp một số dụng cụ ở nhà kho gần nghĩa địa.

Hiện, vụ việc đang được Công an thị trấn nông trường Việt Trung xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Gia Lai: Chỉ đập mộ dân thường

Còn tại Gia Lai, ngày 5/2/2016, Trưởng phòng tham mưu, Công an TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết hiện đang điều tra làm rõ vụ phá 59 ngôi mộ cùng di ảnh người quá cố gắn trên mộ tại nghĩa trang thành phố Pleiku.

Theo đó, ngày 2/2 (tức 24/12 âm lịch) nhiều người dân tỉnh Gia Lai đến nghĩa trang TP. Pleiku để dọn dẹp và thắp hương trên mộ người thân tá hỏa phát hiện hàng chục ngôi mộ bị kẻ gian đập phá.

Những ngôi mộ bị đập phá đều nằm ở khu vực phía cuối nghĩa trang, nơi ít người qua lại nên khó bị phát hiện.

Trên bia mộ, di ảnh nào được thi công dán chắc chắc, kẻ gian dùng vật cứng đập một phần hoặc đến khi không còn nhận ra, những di ảnh khi thi công dán không chắc chắn thì bị cạy lấy đi mất.

Điều đặc biệt là những ngôi mộ chỉ bị đập phá phần di ảnh trên bia mộ, còn các vật dung khác đều nguyên vẹn, các mãnh vỡ đều được mang đi, không hề để lại dấu vết tại hiện trường.

Ngoài ra, có một sự trùng hợp là, kẻ gian cũng chỉ đập phá mộ của những người dân thường còn phần mộ của một số người nổi tiếng ở gần đó thì vẫn còn nguyên vẹn. Cụ thể như phần mộ của “thần đồng bóng đá” Trần Thế Vọng (tên thật là Nguyễn Minh Thành) gần đó không hề bị đập phá.

Cũng theo đại điện Công an TP Pleiku, năm 2014 tại nghĩa trang TP Pleiku cũng từng xảy ra một vụ đập phá di ảnh trên mộ tương tự.

Vụ việc vẫn đang được điều tra.

Theo baodatviet.vn
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.