Bệnh... đọc truyện suốt ngày

Trước đây cháu bị tăng động, phát hiện lúc 6 tuổi. Khi đó, chúng tôi chữa cho con được một năm thì gia đình gặp khó khăn nên cho cháu nghỉ. Giờ cháu 9 tuổi, lúc nào cũng đọc truyện, trừ khi ngủ.
Ảnh: MH (nguồn Internet)
Ảnh: MH (nguồn Internet)

Lúc ăn cháu xem truyện, khi đi vệ sinh, cháu cũng đọc. Tôi nhắc con không xem thì cháu nghịch cái khác (truyện Doremon báo nhi đồng, rùa vàng là những truyện cháu thích xem). Gia đình tôi rất lo lắng không biết cháu bị bệnh gì. Rất mong bác sĩ và các chuyên gia tâm lý tư vấn giúp tôi cách chữa cho cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Minh Trí)

Trả lời:

Qua những gì bạn chia sẻ về con, chúng tôi chưa đủ thông tin để biết được tình trạng hiện tại của cháu nên không đủ căn cứ để cho bạn lời khuyên về những định hướng phù hợp nhất với thực tế của trẻ.

Nếu hiện tại mọi vấn đề về mặt kỹ năng xã hội, vận động, học tập, nhận thức của trẻ đều ở mức bình thường, không có gì đáng lo lắng, chỉ có hành vi thích đọc truyện mọi lúc của trẻ là điều đáng lo ngại và muốn cải thiện hành vi của bé thì bạn có thể giúp trẻ bằng các biện pháp như:

- Quản lý thời gian đọc truyện của trẻ: Đọc truyện đang là một sở thích khó thay đổi của trẻ vì vậy cha mẹ không nên tuyệt đối cấm mà nên cho trẻ một khoảng thời gian nhất định để đọc trong ngày như một tiếng buổi tối trước khi đi ngủ, hôm đó trẻ hoàn thành tốt các công việc cha mẹ giao.

- Chọn thể loại truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ: Bạn nên cùng đi mua truyện với con để giúp con chọn những loại truyện vừa phù hợp với sở thích của con, vừa giúp con mở mang kiến thức, hiểu biết xã hội và các giá trị đạo đức, nhân văn…

- Cùng con đọc truyện: Cha mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để chơi, đọc truyện cùng con, sau đó cùng con bàn luận về câu chuyện vừa đọc. Thông qua đó cha mẹ có thể hiểu hơn đặc điểm tâm lý, những suy nghĩ của trẻ để có những định hướng phù hợp. Đồng thời cũng giảm bớt thời gian “dán mắt” vào các cuốn truyện của con.

- Định hướng trẻ vào các hoạt động khác mang nhiều tính tương tác với mọi người hơn. Ví dụ như cho cháu tham gia các hoạt động học bơi với nhóm bạn, tham gia các lớp học về năng khiếu hoặc sở thích. Nếu cháu bắt đầu có hứng thú với các hoạt động xã hội thì việc chú ý vào truyện cũng sẽ dần giảm đi.

Nếu sau khoảng 3 - 6 tháng cố gắng giúp bé thay đổi thói quen đọc truyện mọi lúc mọi nơi này không cải thiện được tình hình hoặc hiện tại vấn đề của bé không chỉ là thói quen đọc truyện mà còn có các khó khăn về kỹ năng xã hội, học tập, nhận thức, vận động… thì bạn nên đưa con đến các trung tâm tâm lý để được các chuyên gia đánh giá và có thông tin tư vấn phù hợp với tình hình của bé.

Theo Vnexpress
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?