Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh hiếm gặp do nhiễm virus đậu mùa khỉ, biết được các đường lây truyền căn bệnh này sẽ giúp phòng chống bệnh hiệu quả hơn.

Phát ban đậu mùa khỉ thường xuất hiện trên mặt trước khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ảnh: CNN.
Phát ban đậu mùa khỉ thường xuất hiện trên mặt trước khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ảnh: CNN.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người của Bộ Y tế, bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch.

Nguồn: HCDC.

Nguồn: HCDC.

Theo đó, virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền theo các đường như từ động vật sang người hoặc lây từ người sang người.

Cụ thể, bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp; Khi tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Bệnh cũng có thể lây truyền qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh;

Trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh là tiếp xúc trong vòng 1 mét, trong khoảng thời gian từ khi người bệnh khởi phát triệu chứng đầu tiên đến khi người bệnh được cách ly y tế hoặc đến khi người bệnh khỏi bệnh;

Ngoài ra, bệnh có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người bệnh bao gồm tiếp xúc da kề da như: Sờ, chạm, ôm, hôn, quan hệ tình dục…Tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng sinh hoạt của người mắc bệnh đậu mùa khỉ là tiếp xúc với các vật dụng như: Quần áo, chăn, chiếu, gối…

Với cơ chế lây truyền như trên, để phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp như tránh tiếp xúc với người/động vật có thể bị bệnh (bao gồm cả động vật bị bệnh hoặc đã chết ở những khu vực xảy ra bệnh đậu mùa ở khỉ);

Tránh tiếp xúc với vật dụng, bề mặt có nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ như khăn trải giường, quần áo người bệnh;

Cách ly, điều trị người bệnh tại cơ sở y tế.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường sau khi tiếp xúc với người/ động vật nghi ngờ nhiễm bệnh.

Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc người bệnh.

Thực hiện đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo các quy định để có biện pháp xử trí phù hợp.

Nguồn: TTXVN.

Nguồn: TTXVN.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ