Bến Tre: Cảnh giác dịch bệnh ho gà trong trường học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bến Tre yêu cầu các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với cơ sở y tế của địa phương triển khai một số biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh ho gà, không để dịch bùng phát, lan rộng tại các cơ sở giáo dục.
Bến Tre: Cảnh giác dịch bệnh ho gà trong trường học

Cụ thể, triển khai manh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo đục, các trường học, đặc biệt là các nhà trẻ, lớp mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng; thường xuyên cho trẻ rửa tay với xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp.

Tăng cường giám sát, phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà để kịp thời cách ly, cho nghỉ học và thông báo phụ huynh đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

Sở cũng yêu cầu các phòng GD&ĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền rộng rãi các khuyến cáo về phòng, chống bệnh ho gà.

Từ đó, cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường và người dân biết cách vệ sinh phòng bệnh cho trẻ em, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ho gà để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị, cũng như đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế đầy đù.

Theo thông tin từ Bộ Y tế: Từ đầu năm 2015 đến nay, Tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà tại một số tỉnh khu vực phía Bắc đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm.

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan qua đường hô hấp, hay gặp trong mùa đông - xuân. Bệnh có thể diễn biến nặng, gây biến chứng viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến tử vong nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ.