Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bé trai 5 tuổi bỏng nặng toàn thân do nghịch bật lửa

Vân Huyền - 22/05/2020, 11:56 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và phần mặt, cổ ,vai, ngực bị dộp phỏng nước, trợt da. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhi bị bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, bỏng sâu độ III kèm theo hoại tử.

Gia đình cháu Đ. cho biết, trong lúc bất cẩn đã để trẻ nghịch bật lửa và bị cháy bén vào áo. Gia đình nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện tuyến dưới và được chuyển tới khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. 

Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền dịch, nâng cao thể trạng và phải tiến hành phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử, ghép da tự thân.

Sức khỏe bệnh nhân hiện ổn định và được tiếp tục điều trị, theo dõi. Ảnh: BVCC

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu Đ. được theo dõi sát sao, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng lại tiến hành ghép da tự thân cho cháu 1 lần, và sau 3 lần tiến hành ghép da, điều trị tích cực, sức khỏe của trẻ đã dần ổn định.

Theo TS.BS.Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đây là trường hợp bị bỏng lửa nặng, diện tích bỏng lên đến 40%, bỏng sâu độ 3, vết bỏng chủ yếu ở những chỗ cực kỳ nguy hiểm, nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

“Trung bình mỗi ngày, Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 - 15 bệnh nhi bị bỏng các loại, nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của các phụ huynh không để ý tới các con nhỏ. Đây cũng không phải là ca bỏng nặng đầu tiên”, TS Bình nói thêm.

TS Bình khuyến cáo, phụ huynh cần cẩn thận hơn khi chăm sóc con nhỏ, để các vật dụng nóng sôi, chất dễ cháy, sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm