Bé 3 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi trẻ nào cũng thích

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật ruột bé gái 3 tuổi và lấy thành công 3 viên bi nam châm xếp hình, món đồ chơi quen thuộc bé nào cũng thích.
Viên bi nam châm được các bác sĩ lấy ra thành công từ đoạn ruột bị thủng của bé gái Ảnh: BV.
Viên bi nam châm được các bác sĩ lấy ra thành công từ đoạn ruột bị thủng của bé gái Ảnh: BV.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái 3 tuổi phải nhập viện vì đau bụng nhiều cơn và nôn ói nhiều lần không rõ lý do.

Khi thấy trẻ có các triệu chứng lạ người nhà đã nhanh chóng đưa trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh). Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang thì phát hiện dị vật nằm trong cơ thể bé là 3 viên bi nam châm kích thước 3mm đang xếp liền nhau, hút hai mép ruột khiến bé bị thủng ruột.

Ê-kip phẫu thuật đã mở rộng lỗ thủng để lấy các viên bi ra. Sau đó, khâu lại đoạn ruột thủng. Dị vật được xác nhận là đồ chơi gia đình đã mua cho bé.

Người nhà cho biết, đây là đồ chơi được gia đình đặt mua, gồm nhiều viên bi có màu sắc hấp dẫn. Các viên bi này có thể xếp thành các khối vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện…

Trong lúc đang chơi, bé gái đã nuốt 3 viên bi nam châm nhưng gia đình không hay biết. Sau khi nuốt, bé bị đau bụng, gò từng cơn, nôn ói nhiều lần.

Bé 3 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi trẻ nào cũng thích ảnh 1

Ảnh: BV.

Liên quan đến vấn đề này, BS Nguyễn Thanh Sơn Vũ, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho hay: "Đồ chơi bi nam châm rất nguy hiểm, khi lỡ nuốt trên hai viên bi nam châm các viên bi sẽ hít vào nhau, rất khó theo phân đi ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng của trẻ".

Trung bình hằng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2 - 3 trường hợp trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm xếp hình tương tự. Đây là loại đồ chơi vô cùng nguy hại, với kích thước nhỏ nên nguy cơ trẻ nuốt hay hóc vào mũi rất cao.

Trước đây, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã tiếp nhận các trường hợp nuốt phải bi nam châm. Theo BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, khi trẻ nuốt các viên bi nam châm nếu không được phát hiện sớm sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột do tính chất hít nhau nên các viên bi sẽ gây ra tình trạng vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột... thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Các bác sĩ khuyên gia đình cần chọn lựa đồ chơi phù hợp, quan sát trong lúc các con đang chơi để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.