Bayraktar TB-2 dễ dàng bị tác chiến điện tử khuất phục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UAV tấn công Bayraktar TB-2 Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho Ukraine được cho là rất dễ bị các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử Nga tấn công.
UAV tấn công Bayraktar TB-2.
UAV tấn công Bayraktar TB-2.

Ông Samuel Bendett, chuyên gia về UAV và hệ thống robot quân sự tại Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) có trụ sở tại Mỹ đã đưa ra thông tin trên.

Ông Bendett nói với tờ Insider của Mỹ rằng, UAV Bayraktar TB-2 bay tương đối chậm và thấp, nó có thể trở thành mục tiêu của các hệ thống phòng không được tổ chức tốt.

Theo ông Bendett, TB2 "hoạt động tốt" khi vũ khí phòng không và vũ khí điện tử tinh vi không trực tiếp chống lại nó.

"Vì quân đội Nga có thể phối hợp hành động nên họ đã bắn hạ được nhiều chiếc TB2" - chuyên gia trên nói. Ông nhấn mạnh, ngày nay những chiếc Bayraktar được sử dụng ở Ukraine đã gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Theo ước tính của ông Bedett, Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng hệ thống quang học và cảm biến tiên tiến của họ để chỉ đạo các cuộc tấn công của TB2 thông qua những UAV khác.

Loại vũ khí nổi tiếng nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho Ukraine là UAV tấn công Bayraktar TB-2. Việc giao hàng cho Kiev này diễn ra từ năm 2018.

Tháng 8/2022, đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasily Bodnar cho biết Baykar sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất Bayraktar TB-2 ở Ukraine và đã mua đất cho việc này. Theo ông Bodnar, một nhà máy ở Ukraine có thể được đưa vào hoạt động vào năm 2023. Hồi tháng 8/2022, cũng có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao 50 xe bọc thép Kirpi đã qua sử dụng cho Ukraine.

Trước đó, Nga gửi công hàm tới các nước NATO vì cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí cho Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần vào sự thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine và sẽ có tác động tiêu cực.

Theo RIA
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.