'Báu vật' viên nén gỗ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo thống kê, khoảng 70% hệ thống sưởi của người dân châu Âu sử dụng khí đốt tự nhiên và điện để vận hành.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Lo ngại về một mùa đông khủng hoảng năng lượng đang đến gần do thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga, nhiều người tại châu Âu đang tìm cách tích trữ nguyên liệu truyền thống để sưởi ấm như củi và đặc biệt là viên nén gỗ.

Theo thống kê, khoảng 70% hệ thống sưởi của người dân châu Âu sử dụng khí đốt tự nhiên và điện để vận hành. Trong khi đó, trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Nga là nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất cho châu Âu khi chiếm thị phần cung cấp tới 45%.

Đây là lý do dễ hiểu khi khủng hoảng năng lượng toàn cầu nổ ra, châu Âu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngay lập tức hóa đơn tiền điện và khí đốt của người dân các nước trong khu vực này đã tăng vọt, đẩy chỉ số lạm phát lên cao kỷ lục trong khu vực đồng Euro.

Trong bối cảnh hóa đơn khí đốt và điện ở châu Âu tăng tỷ lệ thuận với mức độ giảm nguồn cung từ Nga, người dân châu Âu đã tìm đến các loại nguyên liệu truyền thống là củi gỗ để sưởi ấm. Hãng tin Bloomberg ước tính tại châu Âu hiện nay vẫn có khoảng 40 triệu người dùng củi gỗ để sưởi ấm, nên mặt hàng này đang được săn lùng.

Thậm chí những hộ gia đình có điều kiện muốn vừa sưởi ấm bằng củi vừa muốn hưởng thụ sự tiện nghi còn có thể sử dụng loại lò sưởi cao cấp của hãng Gabriel Kakelugnar AB của Thụy Điển, có giá trung bình 7.700 USD/chiếc.

Loại lò sưởi hạng sang này có thể giữ ấm căn phòng trong 24 giờ vì cấu tạo phức tạp, giúp giữ và phân phối nhiệt. Theo công ty này, đơn đặt hàng đã tăng gấp 4 lần và khách hàng phải đợi tới tận tháng 3/2023 mới có hàng.

Ngoài củi tự nhiên thì viên nén gỗ có kích thước gọn nhẹ và thời gian cung cấp nhiệt lượng kéo dài hơn cũng đang rất được ưa chuộng. Tại Pháp, giá viên nén gỗ thời điểm tháng 10/2022 đã tăng gần gấp đôi so với giai đoạn trước, lên khoảng 600 Euro/tấn. Sự khan hiếm khi nhu cầu cao khiến tình hình lùng mua loại viên nén gỗ này được mô tả như mua sắm hoảng loạn tại Pháp, để tích trữ cho mùa đông.

Một số nước khác như Hungary còn ra lệnh cấm xuất khẩu viên nén gỗ, trong khi Rumani giới hạn giá củi đốt trong 6 tháng để ổn định nguồn cung trong nước đối với các mặt hàng này.

Bên cạnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt cho mùa đông, tác nhân quan trọng hơn khiến nhiều người tìm mua củi và viên nén gỗ là do cuộc khủng hoảng năng lượng đã đẩy phí sinh hoạt lên cao, đưa lạm phát khu vực đồng Euro lần đầu tiên chạm mức hai con số vào tháng 9 vừa qua. Theo công bố của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), giá năng lượng châu lục này đã tăng 40,8% so với năm ngoái.

Điều này khiến các hộ gia đình có kinh tế không dư dả đối mặt với khó khăn lớn trong sinh hoạt hàng ngày, buộc họ phải tìm cách cắt giảm chi tiêu. Một trong những giải pháp trong đó là lựa chọn cách sưởi ấm rẻ tiền hơn khí đốt như củi gỗ và viên nén gỗ.

Theo công ty chuyên sản xuất ống khói và nhiên liệu gỗ tại Pháp Poujoulat SA, lý do khiến loại viên nén gỗ được ưa chuộng rộng rãi tại châu Âu hiện nay là do chỉ cần dưới một tấn, trị giá khoảng 600 Euro, là đủ sưởi ấm cho một nhà trong cả năm. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lạm phát chưa có dấu hiệu giảm nhiệt như hiện nay thì viên nén gỗ thực sự là “báu vật” trong mùa đông sắp tới.