Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Nord Stream 1 tạm ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo sàn giao dịch London ICE, giá khí đốt ở châu Âu tăng 5,5% và một lần nữa vượt quá 2.900 USD/1.000 m3 trong phiên giao dịch hôm nay (31/8) sau khi khí đốt bị ngừng cung cấp qua đường ống Nord Stream, theo sàn giao dịch London ICE.

Đường ống Nord Stream 1
Đường ống Nord Stream 1

Giá kỳ hạn tháng 10 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên 2.906 USD/1.000 mét khối.

Đầu ngày hôm nay, Gazprom thông báo ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt qua Nord Stream do việc sửa chữa tại đơn vị bơm khí duy nhất còn hoạt động. Sau khi hoàn thành công việc và không có trục trặc kỹ thuật của thiết bị, nguồn cung cấp khí sẽ tiếp tục ở mức 33 triệu mét khối mỗi ngày, tức 20% công suất tối đa của đường ống.

Việc bơm khí qua Nord Stream 1 bị dừng từ hôm nay cho đến ngày 3/9.

Kể từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động với công suất bị giảm đi do một số tuabin ngừng hoạt động. Một trong số chúng đã được gửi đến Montreal của Canada để sửa chữa và bị mắc kẹt ở đó do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine. Theo yêu cầu của Đức, Ottawa đã thông báo miễn trừ trừng phạt cho các tuabin vào tháng 7 và gửi một trong số chúng về, nhưng Gazprom từ chối nhận hàng với lý do tài liệu có sự bất thường.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ