Bầu cử Tổng thống Mỹ có thể kết thúc bằng chiến thắng của Moscow?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga có thể tận dụng kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024 nhằm mang lại lợi ích cho mình.
Bầu cử Tổng thống Mỹ có thể kết thúc bằng chiến thắng của Moscow?

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2024 có thể kết thúc với chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột Ukraine. Nhà báo Myra Adams - chuyên gia phân tích của tờ The Hill đã đưa ra nhận xét nói trên.

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ đụng chạm đến nhiều vấn đề của xã hội Mỹ như y tế, giáo dục và nhập cư. Tuy nhiên tất cả những điều này có thể bị lu mờ bởi "tình huống bùng nổ", khiến năm 2024 trở thành một thời điểm độc nhất vô nhị đối với nước Mỹ.

Nhà báo Myra Adams viết trong bài phân tích đăng trên ấn phẩm The Hill: “Đó là lý do tại sao người Mỹ nên lo sợ về cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm tới".

Tất nhiên một trong những vấn đề cần quan tâm là chính sách đối ngoại, cụ thể là kế hoạch tương lai của Nga và Trung Quốc. Theo tác giả, mối quan hệ hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh đã trở thành một vấn đề cấp bách mà Washington không thể làm gì được.

Cần phải nói thêm rằng trong năm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, giới lãnh đạo Mỹ sẽ vô cùng khó khăn để theo dõi hành động của hai siêu cường và mối quan hệ Nga - Trung Quốc.

“Trung Quốc và Nga biết rằng sự phân cực sẽ gia tăng trong năm bầu cử, khi một nước Mỹ bị chia rẽ đồng nghĩa với một nước Mỹ yếu hơn".

"Do đó vào năm 2024, bộ đôi này có thể phối hợp các hành động chiến lược và tung ra những hành động cụ thể ở khu vực châu Âu và châu Á”, bài báo viết.

Chiến thắng cuối cùng của Nga trước Ukraine có thể diễn ra bởi cuộc bầu cử tổng thống sẽ buộc Washington giảm đáng kể sự can dự vào cuộc xung đột.

"Nước Nga cuối cùng có thể giành chiến thắng và đe dọa các quốc gia NATO, điều này liên quan đến thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ", ấn phẩm The Hill cho biết.

Bầu cử Tổng thống Mỹ có thể kết thúc bằng chiến thắng của Moscow? ảnh 1

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024 thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Lý do thứ hai khiến người Mỹ sợ hãi các cuộc bầu cử là tin tức giả mạo gây hiểu lầm cho người dân và gây hỗn loạn trong nước. Lý do thứ ba là vấn đề “bầu cử bị đánh cắp”.

Theo nhà báo Adams, cả thế giới sẽ theo dõi xem liệu nước Mỹ có thể bầu một tổng thống mà không có một cuộc bạo loạn nào khác tại thủ đô bởi những công dân bất mãn, như trường hợp năm 2021 hay không.

Tình huống thứ tư là vụ việc của ông Donald Trump - người đang đối diện với một số cáo buộc hình sự. Đương nhiên bản thân ông Trump giải thích đây là cuộc tấn công có động cơ chính trị từ các đối thủ của mình, dẫn đến sự bất bình trong công chúng.

Tình huống thứ năm trong danh sách của nhà báo Myra Adams là cuộc đối đầu giữa ông Joe Biden và Donald Trump. Thống kê cho thấy, nhiều người Mỹ không hài lòng với cuộc bầu cử sắp tới khi có thể trở thành một kiểu tái đấu giữa hai chính trị gia.

"Cuộc thăm dò diễn ra vào tháng 2 năm 2023 của Kênh truyền hình ABC cho thấy 62% người Mỹ sẽ 'không vui' hoặc 'tức giận' nếu ông Biden tái đắc cử, trong khi 56% cũng cảm thấy như vậy về ông Trump", tài liệu cho biết.

Theo The Hill
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.