Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bầu cử Thái Lan: Rắc rối trong kiểm phiếu, có thể phải mất hàng tuần mới có kết quả chính thức

Hải Yến - 25/03/2019, 18:18 GMT+7 | Thế giới
Một nhân viên của Ủy ban Bầu cử Thái Lan đang cầm một lá phiếuMột nhân viên của Ủy ban Bầu cử Thái Lan đang cầm một lá phiếu

Đảng thân quân đội đã cố gắng để lãnh đạo Prayuth Chan-ocha tiếp tục giữ chức thủ tướng khi đảng này dường như đang dẫn đầu về số phiếu bầu.

Tuy nhiên, hôm nay, các đảng chống quân đội cho rằng đã có những bất thường trong cuộc bầu cử hôm qua sau khi một phần kết quả cho thấy đảng thân quân đội đang dẫn đầu với đa số phiếu.

Ủy ban Bầu cử cho biết họ sẽ nêu tên người dành được 350 ghế (được bầu trực tiếp) trong số 500 ghế ở Hạ viện.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cũng đổ lỗi cho các tổ chức truyền thông đã khiến cho việc tính phiếu bầu trở nên rắc rối.

Theo phó Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử  Lat Laosisawakul, Ủy ban này chỉ chịu trách nhiệm phân phối dữ liệu thô tới các cơ quan truyền thông khi những lá phiếu được bỏ và họ không gây ra sự rắc rối vào đêm qua.

“Chính các tổ chức truyền thông đã áp dụng dữ liệu và thể hiện bằng đồ họa. Nếu bạn để ý, mỗi kênh tin tức lại đưa ra dữ liệu khác nhau và điều này phụ thuộc vào khả năng của mỗi kênh” – ông Lat Laosisawakul nói - “Chúng tôi chỉ cung cấp dữ liệu thô của mình. Nó được thể hiện ra sao phụ thuộc vào mỗi cơ quan tin tức”.

“Ví dụ, khi chúng tôi nhận được 20% dữ liệu từ hơn 90.000 trạm bỏ phiếu, chúng tôi sẽ gửi tới giới truyền thông. Và khi chúng tôi nhận được 30% dữ liệu, chúng tôi cũng làm tương tự, từng chút, từng chút một. Dữ liệu này được máy chủ của cơ quan truyền thông nhận và phân phối. Đó là lý do khiến thông tin đưa ra có sự khác biệt” – ông Lat Laosisawakul giải thích.

Theo Reuters/Chanel News Asia

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm