Bắt tạm giam 5 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn nghìn tỷ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan công an vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn lên đến 25.000 tỷ đồng.
Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Ngày 2/11, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo, cung cấp thông tin hàng loạt chuyên án lớn mà đơn vị này mới triệt phá. Trong số này có vụ mua bán trái phép hóa đơn điện tử và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trong vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can để làm rõ các tội Mua bán trái phép hóa đơn điện tử và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trong đó, 2 bị can cầm đầu là Nguyễn Minh Tú (30 tuổi) và Võ Tấn Lộc (25 tuổi, cùng trú phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Cơ quan công an xác định, các đối tượng đã thông qua mạng Zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật đều sử dụng giấy tờ giả ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước (chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Sau đó, các đối tượng thiết lập mạng lưới các đối tượng trung gian khoảng trên 400 người tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu và bán hóa đơn GTGT điện tử cho rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước.

Bước đầu, Công an tỉnh Phú Thọ xác định thiệt hại về thuế trong vụ án lên đến trên 2.500 tỷ đồng. Các đối tượng thu lợi bất chính khoảng trên 1.200 tỷ đồng.

Trong số tiền thu lợi bất chính, cơ quan công an xác định Tú và Lộc thu lợi bất chính hơn 252 tỷ đồng. Các đối tượng trung gian trong hệ thống (F1, F2, F3...) hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 750 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn đã bán, Tú và Lộc thành lập nhiều công ty tài chính và sử dụng mạng xã hội Zalo hoạt động, dùng sim rác đăng ký ứng dụng intenet banking để chuyển tiền cho các đối tượng trung gian làm thủ tục thanh toán.

Đối với các hóa đơn cần hồ sơ chứng minh nguồn gốc như: đất, cát, sỏi, gỗ, xăng dầu, thực phẩm... Tú đã thông qua mạng internet để mua 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền để thiết lập các hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn.

Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa 2 tài khoản với số tiền trên 27 tỷ đồng.

Công an Phú Thọ cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.