Bất ngờ với 6 lợi ích khi uống trà xanh

Uống trà xanh không chỉ ngăn chặn được các loại bệnh ung thư mà nó còn có vô số những công dụng bất ngờ khác.

Bất ngờ với 6 lợi ích khi uống trà xanh

1. Trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Trà xanh có chứa chất gọi là polyphenol, catechin - các chất này có đặc tính chống oxy hóa.
Trong các nghiên cứu về ung thư cũng cho thấy rằng trà xanh còn có thể tạo ra một lớp bảo vệ trên bàng quang giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang. Nguy cơ phát triển ung thư ở những phụ nữ thường xuyên uống trà xanh cũng giảm đáng kể. Hơn thế, uống trà xanh còn ngăn ngừa được thêm một số bệnh ung thư được liệt kê dưới đây:
Ung thư tuyến tiền liệt
Trong trà xanh có chứa viatmin K giúp bạn ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, bạn nên uống trà xanh hàng ngày để kích thích việc tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ung thư vú
Phụ nữ nên uống trà xanh vào buổi sáng sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư vú vì trong trà xanh có chứa polyphenon E, một chất giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú.
trà xanh 2
Ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu thì mới chỉ có vài chứng cứ cho thấy trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày. Tuy nhiên thay vì bạn uống cà phê có chất có thể gây loét dạ dày thì hãy dùng trà xanh để đảm bảo bạn có sức khỏe tốt hơn.
Ung thư phổi
Theo một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp những người nghiện thuốc lá giảm nguy cơ bị ung thư phổi.
Ung thư da
Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư da. Mặc dù quá trình ngăn chặn này diễn ra rất chậm nhưng nó lại rất hiệu quả nhờ các thuộc tính có trong trà xanh giúp loại bỏ các tế bào ung thư.
Ung thư ruột
Trà xanh cung cấp một sự bảo vệ chống oxy hóa các tế bào ngăn ngừa ung thư ruột.
Ung thư buồng trứng
Bạn nên uống 2 tách trà mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì trong trà xanh có chứa một hàm lượng cao chất chống oxy hóa, nó giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng.
2. Chống lại dị ứng
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cytotechnology năm 2007 cho thấy chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa. Quercetin, một chất flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt phản ứng dị ứng nếu chẳng may bạn mắc phải.
trà xanh 1
3. Tăng khả năng thị giác
Chúng ta hầu như mới chỉ biết cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho thị lực. Các nhà khoa học còn nhận thấy catechin, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng tiết ra các chất chống oxy hóa trong các mô của mắt.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Research năm 2001 cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy các bộ phận khác nhau của mắt hấp thu khác nhau một lượng catechin, với sự tập trung cao nhất của chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong võng mạc của chuột thí nghiệm cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh. Các khu vực có khả năng hấp thu ít nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện này cho thấy rằng uống trà xanh có thể coi như là một biện pháp bảo vệ thị lực.
4. Giảm cholesterol
Các loại thực phẩm béo ngậy khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim do hàm lượng cholesterol cao. Thay vì ăn các đồ ăn nhanh thì bạn hãy uống trà xanh để giúp ổn định lượng cholesterol. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột già.
5. Đẩy mạnh sức khỏe của nướu và răng
Catechin trong trà xanh có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể. Chất này có khả năng kiểm soát vi khuẩn và làm giảm nồng độ axit trong nước bọt và mảng bám trên răng giúp ngăn ngừa sâu răng.
trà xanh 3
6. Chống lại tia UV
Các catechin trong trà xanh thực sự có thể làm tăng khả năng cho da khỏi chịu ảnh hưởng của tia UV và lão hóa da do sinh non. Nó cũng giúp giảm mẩn đỏ da sau khi da tiếp xúc với tia cực tím.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2013 chỉ ra rằng một liều tương đối thấp (540 mg) của chất catechin trong trà xanh mỗi ngày kết hợp với 50 mg vitamin C trong 12 tuần, hoặc uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm tác dụng của tia UV trên da.
Theo afamily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hội viên Chi hội phụ nữ bản Hỏm Hốc tìm hiểu mô hình kinh tế của gia đình chị Lò Thị Mông.

Chị Mông làm kinh tế giỏi

GD&TĐ - Trong cuộc sống vô vàn khó khăn, chị Lò Thị Mông đã vươn lên để trở thành một trong những hội viên làm kinh tế giỏi ở Tuần Giáo (Điện Biên).

Những ngày tháng Bảy, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn tiếp đón hàng chục đoàn du khách từ khắp nơi tìm về mỗi ngày, trong đó có nhiều đoàn học sinh cùng thầy cô giáo. Ảnh minh họa: ITN

Cảm thụ văn học: Khúc tráng ca bất tử

GD&TĐ - Với lòng xúc động và cảm kích về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ, nhà thơ Vương Trọng đã sáng tác “Khúc tưởng niệm liệt sĩ Truông Bồn”...

Trường ĐH Thủy lợi tổ chức thăm và tặng quà gia đình có công ở tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NTCC

Tri ân những mất mát, hy sinh

GD&TĐ - Ngành Giáo dục các địa phương, trường học đã có nhiều hoạt động để lan tỏa lòng biết ơn đến gia đình có công.

9 cách học làm người con hiếu thuận

9 cách học làm người con hiếu thuận

GD&TĐ - Người ta nói "nhìn cha mẹ sẽ ra con cái, nhìn con cái sẽ biết cha mẹ chúng là ai?”. Trước khi muốn làm cha mẹ tốt hãy học cách làm đứa con tử tế.

Trọng Văn (bên trái) tham gia thắp nến tri ân tại đền thờ liệt sĩ Thị trấn Mỏ Cày (Bến Tre). Ảnh: NVCC

Tuổi trẻ và tháng 7

GD&TĐ - Tháng 7, "thế hệ gen Z" tìm về nguồn cội, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc...

Buổi nghe kể chuyện về lịch sử của học sinh Trường THCS Vừ A Dính (Tuần Giáo) thông qua những bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Văn

Thắp sáng truyền thống cách mạng

GD&TĐ - Mỗi dịp Hè, ngành Giáo dục Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắp sáng truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước...