Bắt giữ tàu ngầm dài 30 mét chở 3 tấn cocain

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hải quân Colombia đã chặn tàu ngầm chở cocaine và tịch thu 102 kiện hàng. Tàu này có độ dài tương đương một số tàu ngầm quân sự.
Quân nhân Colombia bên 3 tấn cocain thu giữ được từ một tàu ngầm ở Thái Bình Dương, ngày 12/5.
Quân nhân Colombia bên 3 tấn cocain thu giữ được từ một tàu ngầm ở Thái Bình Dương, ngày 12/5.

Trong một tuyên bố hôm 12/5, Hải quân Colombia cho biết các tàu của họ đã phát hiện ra tàu ngầm trên radar ở Thái Bình Dương. Họ đã triệu tập máy bay của Lực lượng Không quân Colombia để theo dõi tiến trình của nó.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, một đơn vị lính thủy đánh bộ đã ngăn chặn được con tàu và bắt giữ 3 người trên tàu. Hải quân cho biết vụ bắt giữ đã cứu mạng thủy thủ đoàn khi tàu ngầm bắt đầu chìm do rò rỉ ở khu vực động cơ.

Theo Hải quân Colombia, họ đã thu hồi 102 gói cocaine nặng hơn 3 tấn. Sau nhiều nỗ lực làm nổi lại tàu ngầm đang chìm, họ đánh đắm con tàu này để tránh làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trong khu vực.

Bản thân tàu ngầm trên dài 30 mét và rộng 3 mét, khiến nó trở thành chiếc tàu ngầm ma túy lớn nhất bị bắt giữ kể từ khi thiết bị đầu tiên như vậy được phát hiện vào năm 1993.

Được các băng đảng ma túy thiết kế và chế tạo, về mặt kỹ thuật những tàu này là bán chìm, vì chúng di chuyển ngay bên dưới mặt nước để tránh bị phát hiện.

Kích thước của tàu ngầm trên tương đương kích thước của tàu ngầm tấn công lớp Ghadir của Iran.

Trong 3 thập kỷ qua, Hải quân Colombia đã chặn tổng cộng 228 tàu ngầm ma túy ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong năm nay, 4 tàu đã bị bắt giữ.

Tàu chở hàng nặng 3 tấn trên khác xa so với vụ bắt giữ cocaine đơn lẻ lớn nhất của chính quyền Colombia. Các sĩ quan cảnh sát đột kích một trang trại gần thành phố Medellin vào năm 2017 đã thu giữ 13,4 tấn ma túy, một lượng ma túy chưa từng có trong 6 năm kể từ đó.

Vụ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử Mỹ diễn ra vào năm 2019, khi gần 20 tấn cocaine – trị giá hơn 1 tỷ USD – được tìm thấy trên một con tàu chở hàng gần Vịnh Delaware.

Theo RT
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.