Bắt đầu chế tạo hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-3 Drakon

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-3 Drakon mới nhất sẽ sử dụng loại đạn có tầm bắn xa hơn.

Bắt đầu chế tạo hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-3 Drakon

"Nga đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-3 Drakon để thử nghiệm", Giám đốc công nghiệp cụm vũ khí, đạn dược và hóa chất đặc biệt của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec - ông Bekhan Ozdoev cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Ozdoev lưu ý khi nói về TOS-3: “Cỗ máy đầy hứa hẹn trên khung gầm bánh xích sẽ được trang bị bệ phóng mới. Điều này sẽ cho phép tăng tầm bắn và sử dụng loại đạn mạnh hơn”.

Cần nhắc lại rằng tầm bắn của TOS-1A Solntsepek là từ 6 đến 10 km, TOS-2 Tosochka được tuyên bố trong khoảng 16 đến 25 km. Tuy vậy vẫn chưa rõ thông số kỹ chiến thuật cụ thể đối với phiên bản TOS-3 Drakon mới nhất.

Đại diện Tập đoàn Rostec khẳng định nguyên mẫu hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới TOS-3 Drakon đã được tạo ra.

Đại diện Tập đoàn Rostec khẳng định nguyên mẫu hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới TOS-3 Drakon đã được tạo ra.

Vào đầu tháng 2 năm nay, Nhà máy Omsktransmash của Nga đã được cấp bằng sáng chế cho việc phát triển TOS-3 Drakon, với kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề được xác định là điểm yếu của các hệ thống phun lửa hạng nặng khác trên chiến trường, đặc biệt là TOS-1A Solntsepek cũng như TOS-2 Tosochka.

Mặc dù các hệ thống phun lửa hạng nặng này vẫn là một vũ khí nguy hiểm, nhưng TOS-1A Solntsepek đã bị tiêu diệt rất nhiều gần đây, chủ yếu bằng máy bay không người lái FPV, cú đánh thường tỏ ra khá hiệu quả, đặc biệt là khi phương tiện được nạp đầy đạn dược.

Tổ hợp vũ khí này do tầm bắn quá ngắn và phát sinh nhiều khói nên rất dễ bị phát hiện, một chiếc máy bay không người lái sẽ ngay lập tức được điều động tới tuần tra khu vực nghi ngờ và thường lập tức phá hủy hệ thống TOS-1A.

Do những tổn thất như vậy, Liên bang Nga được cấp bằng sáng chế để bảo vệ TOS-1A Solntsepek chống lại ATGM và máy bay không người lái FPV bằng cách lắp hệ thống gây nhiễu, nhưng thực tế đây là một giải pháp đã được cài đặt trên T-90 và cho thấy hiệu quả chưa cao.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek cho thấy sức mạnh rất đáng gờm.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ