Bắp bò ngâm mắm “đánh đắm” chồng yêu

Chỉ với một chút khéo léo, chắc chắn trái tim chồng bạn sẽ lại thổn thức bởi món bắp bò ngâm mắm đậm đà vị yêu ngay tại nhà.
Bắp bò ngâm mắm “đánh đắm” chồng yêu

Thật ra cách làm món này không khó, chỉ cần chị em để ý một chút là lập tức chế biến được món bắp bò ngâm mắm ngon tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu rất đơn giản:

Chỉ cần 1kg bắp bò (chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn), cùng với những gia vị hàng ngày đó là: nước mắm ngon, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên, tiêu hạt là bạn đã có thể sẵn sàng cho công cuộc trổ tài nấu nướng.

Tất nhiên, bạn không thể quên chuẩn bị một lọ ngâm thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò để ngâm cho miếng thịt vừa ngập mắm, lại vừa tiết kiệm mắm nữa nhé.

Bap bo ngam mam
Miếng bắp bò tươi ngon cho món ăn tròn vị.Ảnh minh họa: Internet

Cách làm cũng không hề khó:

- Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Sau khoảng 35 phút, thịt mềm, dùng đũa chọc, không thấy chảy ra nước hồng thì bạn vớt ra để ráo nước.

- Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại sẽ cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết, bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

- Rang tiêu hột cho thật thơm và tắt bếp. Lưu ý giữ nguyên hạt không xay.

Bap bo ngam mam
Ngâm từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Ảnh minh họa: Internet

- Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi, ớt tươi và tiêu hạt bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên, bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

- Để thịt không bị mặn vì ngấm nước mắm, bạn nên cho phần thịt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Với món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có cơ hội được rộn rã tiếng cười với những bữa cơm sum vầy vui vẻ, hạnh phúc.

Theo phunuonline.com.vn