Bảo vệ sức khỏe trong những ngày không khí ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc nằm ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.
Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc nằm ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.
Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc nằm ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

Những đợt ô nhiễm không khí kéo dài như hiện nay có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Theo Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), sáng 28/11, Hà Nội đứng thứ 4 trong danh sách 100 thành phố có chất lượng không khí thấp nhất thế giới với chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) lúc 7 giờ sáng 28/11 là 225 - ngưỡng rất xấu.

Tính tới trưa cùng ngày, dù chỉ số AQI đã có những chuyển biến tích cực, nhưng Hà Nội vẫn đứng thứ 6 trong danh sách nói trên. Trong khi đó, một vài địa phương khác tại phía Bắc cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Ví dụ, Hà Nam có AQI là 185, Bắc Giang 163, Hải Phòng 153, đều nằm ở mức xấu.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến chất lượng không khí của Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc bị ô nhiễm. Trong đó, hai lý do chính là nguồn thải và thời tiết.

Ở nguồn thải, chính khói bụi, khí thải từ các công trường xây dựng, phương tiện ô tô, xe máy và thói quen sinh hoạt, buôn bán, đốt than, rơm rạ của người dân là nguyên nhân tác động tới tình trạng ô nhiễm không khí.

Về nguyên nhân do thời tiết, các chuyên gia nhận định, miền Bắc đang bước vào những ngày hanh, khô, ít gió. Do đó, lượng khí thải từ các nguồn thải thường xuyên bay lên bị “mắc kẹt” không thể phát tán hay bay hơi được, tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Đáng chú ý, ô nhiễm không khí ở Việt Nam chủ yếu là ô nhiễm bụi. Trong đó, bụi mịn PM2.5 được coi là sát thủ trong không khí.

TS Đỗ Mạnh Cường - Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, PM2.5 là loại bụi siêu mịn rất nguy hiểm. Ở các đô thị lớn như TPHCM, các loại bụi này hầu hết sinh ra từ khí thải giao thông (xe buýt, xe máy, ô tô). Khi nồng độ bụi mịn ngoài trời tăng lên, không khí sẽ có vẻ mờ đi và tầm nhìn bị giảm. Tình trạng này tương tự thời điểm độ ẩm cao hoặc sương mù.

“Không khí ô nhiễm có nhiều hạt bụi nhỏ, hạt càng nhỏ sẽ càng vào sâu. Những hạt bụi có kích thước nhỏ, đặc biệt PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính”, TS Cường cảnh báo.

Bộ Y tế khuyến cáo, những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?
Cục Điện ảnh đã đề xuất phát hành 'Đào, phở và piano' trên toàn quốc.

Giải mã cơn sốt 'Đào, phở và piano'

GD&TĐ - Trao đổi với Báo GD&TĐ, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết rất vui mừng khi phim lịch sử 'Đào, phở và piano' được đông đảo khán giả quan tâm.