Bảo vệ đồ án tốt nghiệp mùa dịch: Đảm bảo đúng tiến độ

GD&TĐ - Do tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, các trường Đại học đã chủ động triển khai giảng dạy online và tổ chức bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến, đảm bảo cho các sinh viên tốt nghiệp đúng hạn.
Sinh viên khoa Điện - Điện tử bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng hình thức trực truyến.
Sinh viên khoa Điện - Điện tử bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng hình thức trực truyến.

Đầu tư trang thiết bị để bảo vệ đồ án trực tuyến

Tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) - Đại học Đà Nẵng, để triển khai hoạt động giảng dạy và bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến, nhà trường đã đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị, cùng một số phần mềm giảng dạy và mô phỏng khác.

Theo đại diện Trường ĐH SPKT, với tinh thần sinh viên tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học, trường đã linh hoạt trong việc dạy và học, giúp sinh viên không lãng quên kiến thức, mà còn đảm bảo kế hoạch giảng dạy theo chương trình năm học đã đề ra.

Ngoài việc dạy học trực tuyến, trường còn tổ chức triển khai bảo vệ đồ án trực tuyến. Cụ thể, vừa qua ở các Khoa như: Khoa Cơ khí, Khoa Điện – Điện tử đã tổ chức cho sinh viên khóa 2017-2021 bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo đúng tiến độ ra trường của các sinh viên này.

Theo đó, mỗi sinh viên, nhóm sinh viên có tổng thời gian 50 phút vừa trình bày và bảo vệ đồ án của mình trước Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp.

Tại đây, một số sinh viên tham gia trình bày cũng nhận được những góp ý để hoàn thiện hơn trong việc sắp xếp bố cục và sử dụng các loại vật liệu, kết cấu hợp lý, tối ưu hóa bản thiết kế... Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp đánh giá cao một số đồ án thể hiện sự đầu tư và nghiên cứu sâu về chuyên môn của sinh viên. Kỹ năng trình bày của sinh viên cũng có bước tiến bộ, đa số các em rất tự tin. Đây là một bước phát triển tích cực cần được duy trì và phát huy trong thời gian tới.

Đề tài nghiên cứu và chế tạo máy phay gỗ CNC 3 trục của sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí. ảnh 1
Đề tài nghiên cứu và chế tạo máy phay gỗ CNC 3 trục của sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, song thầy và trò của Khoa Cơ khí và khoa Điện – Điện tử  đã có một mùa bảo vệ tốt nghiệp thành công, với nhiều đề tài tốt nghiệp có tính ứng dụng cao, phù hợp với phương châm định hướng ứng dụng của Trường ĐH SPKT. 

Còn ở Khoa Điện – Điện tử, tổ chức bảo vệ đồ án cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống MS Teams.

Trong đợt tháng 9/2021, có 47 sinh viên tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại các Hội đồng chuyên ngành. Các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, khách quan, đảm bảo quy trình cũng như đánh giá toàn diện chất lượng đồ án tốt nghiệp của sinh viên. 

Sinh viên đã thiết kế được các hệ thống, xây dựng được các mô hình, tạo ra các các sản phẩm công nghệ, kỹ thuật có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong lĩnh vực, chuyên ngành đào tạo.

Các sinh viên và Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp. ảnh 2
Các sinh viên và Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp.

Đặc biệt, có nhiều đề tài có kết quả xuất sắc, ấn tượng, với yêu cầu trang thiết bị hiện đại, hàm lượng khoa học cao, có sự tham gia hỗ trợ của chuyên gia, kỹ sư các Công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực hệ thống nhúng, xử lý ảnh.

Đảm bảo chất lượng dù bảo vệ đồ án trực tuyến

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, TS. Nguyễn Linh Nam – Trưởng phòng Phòng Đào tạo Trường Đại học SPKT nhận xét rằng, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp, thầy và trò xa cách địa lý, nhưng không phải vì thế mà việc học, làm đồ án tốt nghiệp lại ngưng lại, mà thầy và trò đã khắc phục được khó khăn, các buổi hướng dẫn, báo cáo diễn ra online.

“Nhiều đề tài sinh viên đã làm đồ án tốt nghiệp có kèm theo sản phẩm ứng dụng, các thầy cô giáo chấm đồ án tốt nghiệp đã đánh giá cao các sản phẩm có tính ứng dụng của sinh viên”, TS Nam nhấn mạnh. 

TS Trần Hoàng Vũ – Trưởng khoa  Khoa Điện – Điện tử cũng cho hay, bảo vệ đồ án tốt nghiệp không chỉ là đợt đánh giá đánh giá năng lực, kỹ năng thuyết trình mà còn là cơ hội cho việc công bố những công trình tâm huyết trong suốt 4 năm học đại học của mình. Việc kịp thời tổ chức các Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp ngay trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 đã giúp sinh viên hoàn thành đúng tiến độ học tập. Nhà trường và Khoa Điện – Điện tử  luôn quan tâm cho sinh viên khi gặp khó khăn trong đại dịch và tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sớm tìm được công việc phù hợp ngay khi tốt nghiệp.

Các sinh viên trình bày về đồ án tốt nghiệp của mình. ảnh 3
Các sinh viên trình bày về đồ án tốt nghiệp của mình. 

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học SPKT cho hay, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, sinh viên và giảng viên trường chủ yếu phải làm việc trực tuyến trong hầu hết thời gian làm đồ án tốt nghiệp, hướng dẫn tốt nghiệp nhưng chất lượng của các đồ án và khóa luận vẫn không thua kém gì so với khi làm trực tiếp. 

“Đôi khi chính yêu cầu làm việc này mà sự tương tác giữa thầy trò và thành viên các nhóm diễn ra thường xuyên hơn, bất kể đó là ngày đầu tuần, cuối tuần hay cả buổi tối, sinh viên cũng có nhiều thời gian hơn để đầu tư cho đồ án hay khóa luận tốt nghiệp của mình”, PGS.TS. Phan Cao Thọ cho biết.

Vị lãnh đạo nhà trường cũng nhấn mạnh, việc kịp thời tổ chức các Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp ngay trong thời điểm tạm nghỉ học tại trường do dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã giúp sinh viên vẫn hoàn thành đúng tiến độ đào tạo, tạo điều kiện cho các em sớm tìm được công việc phù hợp ngay khi tốt nghiệp. 

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.