Bảo tồn ngôi đền Ai Cập, phát hiện tượng nhân sư quý hiếm 2.000 năm

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện bức tượng nhân sư làm từ sa thạch, trong khi đang gìn giữ di tích cổ 2.000 năm ở ngôi đền Ai Cập.
Bảo tồn ngôi đền Ai Cập, phát hiện tượng nhân sư quý hiếm 2.000 năm
Tượng nhân sư có niên đại 2.000 năm.
Tượng nhân sư có niên đại 2.000 năm.

Theo Daily Mail, các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện tượng nhân sư đầu giống hệt người, thân sư tử tại khu vực phía nam thành phố Aswan.

Bộ Cổ vật Ai Cập nói bức tượng nhân sư làm từ đá sa thạch, được tìm thấy tại ngôi đền Kom Ombo, trong quá trình bảo tồn ngôi đền này khỏi sự xâm lấn của nước ngầm.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Moustafa Waziri nói, tượng nhân sư có niên đại từ thời Ptolematic, cách đây hơn 2.000 năm. Triều đại Ptolemaic thống trị Ai Cập trong 300 năm (từ 320 - 30 trước Công nguyên).

Quan chức Ai Cập kỳ vọng phát hiện mới sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch ở thành phố, vốn bị tổn hại nặng nề sau cuộc bạo động chính trị năm 2011.

Tượng nhân sư được tìm thấy trong quá trình ngăn nước ngầm xói mòn ngôi đền cổ.

Tượng nhân sư được tìm thấy trong quá trình ngăn nước ngầm xói mòn ngôi đền cổ.

Phát hiện này đến sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy một trong những ngôi làng lâu đời nhất ở vùng sông Nile, với những di tích có từ trước thời các Pharaoh.

Nhà khảo cổ học Frederic Gio nói, nhóm của ông đã tìm thấy các địa điểm chứa xương và thức ăn động vật, chứng minh con người đã xuất hiện từ cách đây 5000 năm ở khu vực. Đó là thời điểm cách 2.500 năm trước khi kim tự tháp Giza được xây dựng.

Đầu năm nay, các nhà khảo cổ Ai Cập cũng phát hiện ngôi mộ có niên đại 4.400 năm, nhiều khả năng thuộc về một người phụ nữ tên Hetpet. Bà là người có quan hệ gần gũi với hoàng gia Ai Cập trong triều đại thứ 5 (2465-2323 trước Công nguyên).

Theo Dân việt
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.