Báo Giáo dục & Thời đại: Hành trình nửa thế kỷ

Báo Giáo dục & Thời đại: Hành trình nửa thế kỷ

Tới tham dự và chia vui cùng báo GD&TĐ có: Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Đồng chí Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức VN; Đồng chí Nguyễn Minh Hiển – Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Đồng chí Trần Văn Nhung - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Đồng chí Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội quyền trẻ em Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan , đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo TW, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT  và nhiều bộ ngành liên quan; các đồng chí lãnh đạo các địa phương; các đồng chí lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH- CĐ, Trung cấp chuyên nghiệg; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Giáo dục &Thời đại qua các thời kỳ.

Báo Giáo dục & Thời đại: Hành trình nửa thế kỷ ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Báo Giáo dục & Thời đại

Cách đây 50 năm (1959), nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin tuyên truyền cho sự nghiệp giáo dục khi nhân dân ta đang tiến hành xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục, Báo Người giáo viên nhân dân đã ra đời. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, báo Người Giáo viên Nhân dân, sau đó đổi tên là Giáo viên nhân dân và nay là Giáo dục và Thời đại đã đóng góp đầy hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục nói riêng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, xứng đáng là diễn đàn của toàn xã hội vì sự nghiệp giáo dục. Năm mươi năm qua Báo Giáo dục và Thời đại đã kiên trì, không ngừng phấn đấu, từ ngày đầu xuất bản tờ báo chỉ có 8 trang rồi 12 trang ra trong một tháng hai kỳ, số lượng phát hành chỉ khoảng 3.000 bản, tiếp đến 1 tuần một kỳ và nay 1 tuần 3 kỳ  với 16 trang không kể GD&TĐ chủ nhật và số Đặc biệt hàng tháng. Hiện nay bình quân hàng tháng báo phát hành khoảng nửa triệu bản báo các loại. Tới đây, từ quý I/2010 Báo GD&TĐ sẽ tăng lên thành 4 kỳ xuất bản trong tuần và ra hai số Đặc biệt hàng tháng. Có thể nói, với sự ổn định và không ngừng phát triển về số lượng ấn phẩm và tăng kỳ xuất bản cũng như phát hành đã khẳng định được vị thế của tờ báo trong lòng bạn đọc và đó cũng là cơ sở vững chắc cho Báo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước cũng như ngành Giáo dục giao.    

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, TS Nguyễn Danh Bình- Tổng biên tập báo không chỉ  nêu rõ  lịch sử, vai trò, thành tích... của báo trong 50 năm qua mà còn đặc biệt nhấn mạnh: “Nửa thế kỷ đã trôi qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và toàn xã hội, Báo Giáo dục &Thời đại luôn khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên mạnh mẽ, tuyên truyền hiệu quả mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của ngành Giáo dục và toàn xã hội, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển. Báo xứng đáng là người bạn, là trường bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn bổ ích cho các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, các em học sinh, các bậc cha mẹ và toàn xã hội đáp ứng nhiệm vụ của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới...”. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của Báo trong 50 năm qua. Đặc biệt gần đây Báo đã có những đổi mới đáng ghi nhận, chất lượng của các ấn phẩm  được nâng cao một bước cả về nội dung và hình thức; nhất là việc xây dựng và đưa vào vận hành báo điện tử GD&TĐ với nội dung phong phú, giao diện rộng, phục vụ kịp thời hoạt động của ngành, mở rộng đối tượng bạn đọc của báo ra ngoài ngành giáo dục, không những ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Với thành công đó, Báo GD&TĐ đã và đang đóng góp tích cực và hiệu quả trong sự nghiệp đổi mới giáo dục hiện nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân

Trao đổi với với tập thể Báo, Phó Thủ tướng Bộ trưởng  nhấn mạnh: Phát huy vị thế chính thống của báo ngành, Báo GD&TĐ cần đảm bảo tính chuyên nghiệp, chính xác, kịp thời, thực hiện việc đưa tin sớm nhất, đưa tin toàn diện nhất về các chỉ đạo và các sự kiện lớn của ngành để định hướng dư luận xã hội; Đồng thời, báo cũng cần làm tốt chức năng là kênh thông tin tin cậy phản hồi ý kiến của bạn đọc về các vấn đề giáo dục; trên cơ sở đó tham gia hiệu quả vào việc xây dựng một môi trường xã hội tích cực cho sự nghiệp giáo dục. Hiện nay, Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục 2005 đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới, rất thuận lợi cho giáo dục. Cán bộ, giáo viên toàn ngành cũng như toàn xã hộ rất quan tâm đến những chủ trương, chính sách mới của ngành. Báo cần có những chuyên đề sâu hơn về những vấn đề mới ... Chân tình và đầy sẻ chia với những khó khăn, thử thách của người làm báo ngành, Phó Thủ tướng nhắn nhủ: Chắc chắn, trên chặng đường tác nghiệp, cũng có những lúc nào đó các anh chị cảm thấy mệt mỏi. Mỗi lúc cảm thấy mệt mỏi, tôi mong các anh chị hãy  nghĩ đến 1 triệu giáo viên và 23 triệu học sinh để nỗ lực nhiều hơn.  Báo GD&TĐ chúng ta cần phát huy hơn nữa những thành quả đạt được của nửa thể kỷ xây dựng, phát triển để bước vào nửa thể kỷ mới với khí thế mới, quyết tâm mới và thành công mới.

Báo Giáo dục & Thời đại: Hành trình nửa thế kỷ ảnh 3
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Thay mặt tập thể Báo, TS Nguyễn Danh Bình – TBT Báo GD&TĐ đã phát biểu cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và những ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng dành cho Báo, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thể hiện quyết tâm xây dựng Báo trong thời gian tới.

Về chặng đường tiếp theo của Báo, TS Nguyễn Danh Bình nêu rõ: “Với khí thế mới, tập thể Báo GD&TĐ quyết tâm làm tốt việc tăng kỳ, tăng trang báo từ quý I/2010 nhằm tăng lượng thông tin phục vụ nhiệm vụ chính trị và đưa Báo lên một bước phát triển mới. Về lâu dài, Báo sẽ phấn đấu thành nhật báo và tiến tới hiện đại hóa theo hướng xây dựng tòa soạn báo đa phương tiện, để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành GD-ĐT, góp phần hiệu quả vào việc định hướng dư luận xã hội”.

Cũng tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, báo GD&TĐ đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ dành cho tập thể báo Giáo dục và Thời đại. 3 đơn vị Phòng, Ban, và 12 cá nhân của Báo cũng nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao tặng.

PV

TIN LIÊN QUAN
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.