Báo động tỷ lệ người trẻ mắc ung thư “cực kỳ cao” ở UAE và Ả rập xê út

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu, những người trẻ tuổi trên khắp Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) và Ả rập xê út có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đáng kể so với các quốc gia như Mỹ và Anh.
Khách sạn sang trọng có trụ sở tại Dubai, Burj Al Arab đánh dấu tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú bằng cách phát động chiến dịch Pinking Burj Al Arab.
Khách sạn sang trọng có trụ sở tại Dubai, Burj Al Arab đánh dấu tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú bằng cách phát động chiến dịch Pinking Burj Al Arab.

Trong số các trường hợp ung thư mới được báo cáo ở UAE, 45,4% là nhóm tuổi từ 20 đến 49. Tại Ả rập xê út, khoảng 39,4% trường hợp mắc mới cũng ở nhóm tuổi này.

Con số trên cao hơn 4 lần so với các quốc gia như Canada, Mỹ và Anh, nơi những người từ 20 đến 49 tuổi lần lượt chiếm 8%, 8,75% và 8,33% các trường hợp mới – theo nghiên cứu trên.

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ tuổi ở UAE đang tăng lên hàng năm, trong đó phụ nữ dễ bị mắc hơn. Ung thư vú, đại tràng, tuyến giáp và bệnh bạch cầu là những bệnh ung thư được xếp hạng hàng đầu trong số tất cả các ca mắc ung thư mới ở cả 2 giới.

“Tỷ lệ mắc ung thư ở nhóm tuổi từ 20-49 tuổi ở Ả rập xê út là 39,49%, tương đương với UAE. Tuy nhiên tỷ lệ này lại rất cao khi so với Canada (8%), Mỹ (8,75%), Anh (8,33%), Trung Quốc (16,15%) và Ấn Độ (26,75%)” – Tác giả nghiên cứu Humaid al-Shamsi, phó giáo sư tại ĐH Y khoa Sharijah cho biết: “Tỷ lệ phần trăm này là đáng báo động và cần nghiên cứu thêm để giải quyết các yếu tố dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cực kỳ cao như vậy”.

Trong báo cáo của mình, ông al-Shamsi cho biết tầm soát ung thư là một thành phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, nhưng tiện ích và hiệu quả và chi phí vẫn chưa được đánh giá đầy đủ ở nhóm dân số trẻ.

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của ung thư bao gồm hút thuốc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống kém, lười vận động hoặc thừa cân.

Khi xem xét số liệu của UAE, ông al-Shamsi cho biết một giả thuyết là phần lớn dân số ở UAE là người nước ngoài trẻ hơn từ khắp thế giới, đặc biệt là từ châu Á với ước tính 65,9% dân số UAE trong độ tuổi từ 25 đến 54 tuổi.

Khi xem số liệu riêng của UAE và không bao gồm người nước ngoài, 37,2% các trường hợp ung thư mới nằm trong nhóm tuổi từ 20 đến 49. Ở Ả rập xê út, tình hình cũng tương tự như vậy.

Theo Alarabiya
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.