(GD&TĐ) - Một tin vui cho những bà nội trợ, cho những người yêu thích bánh sandwich, những người đi du lịch xa lâu ngày, những người lính đang thực hiện nhiệm vụ nơi sa trường…: bạn vẫn có thể ăn được một chiếc bánh sandwich sau 2 năm kể từ ngày sản xuất. Đây là một phát minh độc đáo của Quân đội Mỹ.
Thức ăn thông thường bị hỏng, bị thiu là kết quả của nhiều quá trình hóa học và sinh học. Một số thức ăn có thành phần gây thiu; một số khác do vi khuẩn. Điểm chung của những quy trình này là cần có nước và oxi. Vì thế, quân đội Mỹ không cần sử dụng lại chiếc sanwich hay các thành phần để kéo dài thời gian sử dụng mà họ tìm ra cách làm thế nào để làm được 1 chiếc sandwich mà không dùng tới nước và oxi.
Bánh sandwich 2 năm |
Để làm được điều đó, các nhà khoa học về lương thực bắt đầu với những nguyên liệu như đường, muối hay mật ong có chứa hơi ẩm, giữ không cho nó tiếp xúc với những thành phần khác. Nếu nguyên liệu dùng là khoai tây thì nó sẽ nhanh chóng khiến cho chiếc bánh trở nên ỉu do nước từ trong khoai tây thấm vào bánh. Nhưng mật ong hay mứt lại khác, mặc dù ẩm nhưng hơi ẩm đó không thấm vào bánh. Sử dụng những nguyên liệu chặn được hơi ẩm bên trong chính là chìa khóa của quá trình.
Điều khó hơn là giữ bánh sandwich không tiếp xúc với oxi. Làm được điều này, mỗi chiếc bánh được gói trong một chiếc túi bịt kín không khí, một chiếc túi sắt hút oxi từ không khí xung quanh và giữ nó lại trong lớp gỉ sắt.
Linh Ngọc (Theo Popsci)