Băng nghe lén vụ MH17 bị lật tẩy

Truyền thông phương Tây đã lật tẩy một đoạn băng ghi âm với nội dung là cuộc trò chuyện giữa hai điệp viên CIA về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi năm ngoái.
Băng nghe lén vụ MH17 bị lật tẩy
MH17, đông Ukraina,

Tờ Independent của Anh cho hay đoạn băng này đã bị cư dân mạng lấy ra làm trò cười vì những ‘sai sót’ do ‘dàn dựng’ theo lối tuyên truyền kiểu Nga.

Đoạn băng này kéo dài bảy phút, được tung ra trong loạt trao đổi qua điện thoại bị nghe lén giữa hai điệp viên của Tình báo Trung ương Mỹ. Dù ngôn ngữ hai ‘điệp viên’ này nói là tiếng Mỹ, song cách nói của họ lại không được ‘sõi’ như người bản địa.

Một trong hai ‘điệp viên’ đã cố tình nói bằng giọng Mỹ lơ lớ. Người còn lại nói giọng Anh trong nửa đầu đoạn băng ghi âm, nửa sau lại dần dần chuyển sang giọng Mỹ.

Kết thúc cuộc trò chuyện đầu tiên, cả hai đều nói từ “Luck” với nhau, trong khi đây lại là câu chào phổ biến trong tiếng Nga.

Hồi đầu tuần này, tờ Komsomolskaya Pravda của Nga đăng tải đoạn băng ghi âm trên giữa hai nhân vật David Hamilton và David L. Stern.

Tờ báo của Nga cho rằng đoạn hội thoại này diễn ra khoảng 3 tuần trước khi máy bay MH17 bị bắn hạ trên bầu trời đông Ukraina, hôm 17/7/2014 khiến 298 người thiệt mạng.

Theo nội dung hội thoại thì hai nhân vật ‘điệp viên’ đã ám chỉ tới các ‘mệnh lệnh’ mà họ nhận được từ cấp trên để lôi kéo quân ly khai ở đông Ukraina vào vụ rơi máy bay. Họ cũng thảo luận về kế hoạch dự phòng để đặt quả bom bên trong máy bay.

‘Âm mưu’ của kế hoạch này là nhằm gây rắc rối cho Nga.

Trên trang mạng xã hội LinkedIn có ghi lại thông tin về ông Hamilton, hiện đang làm cố vấn về các vấn đề quốc tế, và là nhà tư vấn cho Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ. Còn ông Stern hiện đang là nhà báo tự do tại Ukraina, trước đây từng làm việc cho đài BBC. Một nhân vật David Hamilton được liệt kê trong website mạng lưới doanh nghiệp cho thấy ông này có vẻ như đã từng làm nhà phân tích công nghiệp quốc phòng với CIA từ năm 1997-2000.

Đoạn băng trên đã có 100.000 lượt nghe trên trang YouTube, nhưng rất nhiều người sử dụng đã bình luận nảy lửa về cái chi tiết bất thường trong đó.

“Đây là thứ dở hơi nhất mà lâu nay tôi mới nghe. Với những người không nói tiếng Anh thì họ có thể cảm thấy thứ này thuyết phục, nhưng với một người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ thì họ thừa hiểu rằng các nhân vật này đang đọc một kịch bản vậy”.

Theo Vietnamnet
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.