Bán đảo Triều Tiên– "Chảo dầu sôi nguy hiểm"

Mỹ ngày 25/4 đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn trên vùng biển gần khu vực này.
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan mà Mỹ đưa đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan mà Mỹ đưa đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên cũng đã khiến Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngay lập tức triệu tập cuộc họp ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong ngày để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Các nguồn tin Hàn Quốc cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Carl Vinson dự kiến sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên trong hai ngày tới (26-27/4), trong khi tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đã tới cảng Busan, Hàn Quốc trong sáng nay.

Tàu USS Michigan có thể di chuyển trên 2.000km, mang theo hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk, được cho là có thể tấn công chính xác các cơ sở quân sự chủ yếu của Triều Tiên.

Theo các chuyên gia phân tích, việc Mỹ điều một số lượng lớn các vũ khí chiến lược như vậy tới khu vực bán đảo Triều Tiên đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nhằm thị uy sức mạnh và ngăn chặn nước này có hành động khiêu khích như thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Đáp lại động thái của Mỹ, Trong một tuyên bố đăng tải trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa “chấp thuận chính trị và chấp thuận quân sự”, đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đối phó với mọi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ.

Tuyên bố nhấn mạnh Triều Tiên sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công phủ đầu trên không, trên bộ cũng như trên biển và ngầm dưới biển mà không đưa ra cảnh báo hay thông báo trước.

Phát thanh viên kênh truyền hình trung ương Triều Tiên KRT nhấn mạnh: “Thực tế hôm nay đã chứng minh rằng, quyết định tăng cường năng lực hạt nhân cả về số lượng và chất lượng của chúng ta là đúng đắn. Giờ Mỹ đã rút thanh kiếm của mình để tiêu diệt Triều Tiên, Triều Tiên cũng sẽ phải rút thanh kiếm công lý và chiến đầu đến hơi thở cuối cùng”.

Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “những biện pháp mạnh mẽ” khác với trước đây nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục thêm hành động khiêu khích, liều lĩnh bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có của Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa các đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong sáng nay, ba nước đã nhất trí phối hợp trong tất cả các động thái ngoại giao, quân sự hay kinh tế đối với Triều Tiên.

Các đặc phái viên cũng nhất trí về vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi tại nước này.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun nhấn mạnh các nghị quyết và biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải được thực thi toàn diện:

“Liên Hợp Quốc dĩ nhiên đóng vai trò quan trọng trong vấn đề nay. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có một số nghị quyết về Triều Tiên. Tôi tin là tất cả các quốc gia thành viên đều đã nhất trí và theo đuổi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Vì vậy, các bên sẽ phải thực thi những nghị quyết này một cách đầy đủ”.

Trong những tuần gần đây, các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã gia tăng nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích, trong đó có việc các nhà lãnh đạo của những nước này đã đưa ra nhiều thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên. Những tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan cho thấy, bán đảo Triều Tiên như đang trong “chảo dầu sôi nguy hiểm”./.

Theo VOV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ