Bạn đã biết cách làm vệ sinh bàn phím máy vi tính?

GD&TĐ - Bàn phím là một thiết bị ngoại vi của máy vi tính được đặt bên ngoài nên chịu nhiều ảnh hưởng tác động trực tiếp lên nó. Sử dụng và bảo quản không đúng cách sẽ dễ làm hư hỏng bàn phím, đồng thời biến nó thành ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng. Bạn hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh thiết bị này tại nhà một cách đơn giản.
Bạn đã biết cách làm vệ sinh bàn phím máy vi tính?

Trước khi bắt tay vào việc, hãy đảm bảo dây nguồn của máy tính đã được rút ra khỏi ổ điện. Sau đó rút dây của bàn phím ra khỏi cây máy, úp ngược bàn phím xuống và vỗ nhẹ mặt lưng để bụi rơi ra ngoài. Lặp lại động tác này vài lần, trước khi dùng máy hút/thổi bụi để làm sạch bụi bẩn ở khoảng trống bên dưới phím.

Bước tiếp theo lau chùi bàn phím bằng khăn khô, sạch. Nếu bàn phím quá bẩn thì có thể dùng khăn ẩm để lau nhưng sau đó phải lau lại cho khô. Không được dùng các hóa chất tẩy rửa vì có thể sẽ làm mờ các ký hiệu trên phím. Đối với các mặt bên hông của phím, hãy dùng một thanh kim loại dẹp có bọc vải để lau chùi một cách nhẹ nhàng.

Nếu phím nhấn không nhẹ và trơn thì có thể dùng thanh kim loại dẹp hoặc cây vặn vít để nạy các phím lên, lau chùi sạch bên dưới và dùng tăm bông gòn thấm cồn 90 độ để chùi sạch các lỗ cắm phím. Nếu không cần thiết thì không nên tháo các phím to và dài như Enter, Shift, Space Bar... Lưu ý phải nhớ các vị trí của phím để khi gắn lại cho đúng.

Sau các bước này, hãy gắn các phím vào và cắm dây vào máy vi tính. Kiểm tra lại vị trí của các phím bằng các chương trình xử lý văn bản để xem bàn phím có gặp vấn đề gì hay không.

Một điều cần ghi nhớ là công việc làm vệ sinh lau chùi bàn phím có thể thực hiện thường xuyên và cũng không tốn nhiều thời gian; nhưng không nên tháo các phím ra thường vì có thể làm mòn các khớp giữ phím, làm lỏng phím, thậm chí sẽ khó lắp trở lại đối với những người không quen. Nếu cẩn thận, bạn có thể mua bộ công cụ vệ sinh bàn phím chuyên dụng (dùng chung cho cả bàn phím máy tính bàn lẫn laptop). Bộ công cụ này khá rẻ và bán đầy ở các cửa hàng sửa chữa, mua bán linh phụ kiện máy vi tính.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.