Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 họp lần thứ nhất

GD&TĐ - Sáng 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại cuộc họp.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Dự cuộc họp có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 9/5/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 1275/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022 theo đúng các quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo theo phân công của Trưởng Ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ như năm 2021. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng ban; các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Phó trưởng ban; đại diện lãnh đạo vụ, cục liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ làm ủy viên; trong đó Ủy viên thường trực là lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cùng thống nhất hành động trong chỉ đạo triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; từ xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức Kỳ thi, phân công trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo và những công việc liên quan đến chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.
Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh kế hoạch tổ chức Kỳ thi cần có phương án, kịch bản dự phòng để không bị động trong mọi tình huống. Xác định rõ và tăng cường phân cấp cho địa phương theo quy định của Quy chế; cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát.

Yêu cầu sớm lên kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi, Bộ trưởng đồng thời đặc biệt lưu ý đến công tác ra đề, in sao đề thi; công tác phối hợp với các bộ ngành, địa phương trong tổ chức Kỳ thi. Tinh thần chung, theo Bộ trưởng, là tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong bối cảnh trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh thêm một số nội dung cần thống nhất trong Ban Chỉ đạo. Theo đó, đầu tiên là nhận thức và quyết tâm cao trong tổ chức Kỳ thi, cố gắng không để bất kỳ sơ xuất nào xảy ra. Hoàn thiện các văn bản liên quan đến Kỳ thi; phân công rõ người, rõ việc. Đặc biệt chú trọng công tác nhân sự; nhân sự tham gia tổ chức thi phải tâm huyết, trách  nhiệm, có năng lực và phải được tập huấn.

Ngoài ra, những vấn đề khác được Thứ trưởng đặc biệt lưu ý liên quan công tác chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi; phần mềm; công tác ra đề thi; công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi. “Làm sao để tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng phải bảo đảm tính nhân văn” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021, với một số điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật. Trong đó, điểm mới căn bản là tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho các học sinh lớp 12 năm học 2021-2022 (chiếm khoảng 96% thí sinh dự thi hằng năm). Ngoài ra, có một số vi chỉnh kỹ thuật để bảo đảm thuận lợi trong tác nghiệp và an toàn hơn cho các khâu tổ chức Kỳ thi.

Kỳ thi tiếp tục được thực hiện theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7/2022. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7/2022. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Đến thời điểm 17h00 ngày 13/5/2022, theo tổng hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%); số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%). Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi đối với thí sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ