Bản án thích đáng cho đối tượng đưa bé trai 10 ngày tuổi sang Trung Quốc bán

GD&TĐ - Để có tiền, Phủng Chằn Vầy và 3 đối tượng khác đã mang một bé trai khoảng 10 ngày tuổi sang Trung Quốc bán thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.
Phiên toà xét xử  Phủng Chằn Vầy.
Phiên toà xét xử Phủng Chằn Vầy.

Ngày 11/6, TAND tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Phủng Chằn Vầy (SN 1986, trú tại xóm Thẳm Tôm, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 151 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng vụ án, để có được số tiền 4000 NDT khi mang một bé trai sơ sinh sang Trung Quốc bán, nên khi biết vợ chồng Triệu Trùng K. và Triệu Thị S. (trú tại xóm Khau Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông - nay là huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) sắp sinh thêm một bé trai, gia đình hoàn cảnh khó khăn, Phủng Chằn Vầy đã nói dối vợ chồng K. là em trai Vầy ở huyện Bảo Lạc có nhu cầu nhận con nuôi.

Vầy nói rằng nếu vợ chồng K. để lại đứa bé sắp sinh cho em trai Vầy làm con nuôi thì Vầy sẽ trả cho một khoản tiền. Đề nghị này của Vầy nhận được sự chấp thuận của vợ chồng K.

Tiếp đó, Vầy rủ thêm Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đến nhà Triệu Trùng K. đón cháu bé khoảng 10 ngày tuổi để đưa sang Trung Quốc.

Đến 00h55’ ngày 21/10/2015, khi Phủng Chằn Vầy, Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đang lấy xe máy để đưa cháu bé sang Trung Quốc bán thì bị tổ công tác của lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Trong lúc này, lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng, đối tượng Phủng Chằn Vầy đã bỏ trốn. 

Ngày 15/2/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phủng Chằn Vầy về hành vi Mua bán trẻ em và phát lệnh truy nã đối với đối tượng này.

Với hành vi phạm tội của mình, Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đã bị TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử ngày 25/11/2016, tuyên phạt Phủng Mùi Sinh 8 năm tù; Phủng Mùi Mủi 5 năm tù và Phủng Chằn U 3 năm tù. 

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Phủng Chằn Vầy là đối tượng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê để lẩn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Ngày 18/2/2021, Phòng CSHS Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an huyện Bảo Lạc, Đồn biên phòng Xuân Trường phát hiện và bắt đối tượng Phủng Chằn Vầy tại xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc) và ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Phủng Chằn Vầy.

Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, TAND tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt Phủng Chằn Vầy 9 năm tù giam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.