Bản án nghiêm khắc cho những kẻ ngông cuồng

Bản án nghiêm khắc cho những kẻ ngông cuồng

(GD&TĐ) - TAND tỉnh Kon Tum vừa mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án Nguyễn Bảo Ngọc (tự Bốt, sinh năm 1988) và đồng bọn về tội “Giết người”  tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Triển lãm tỉnh. Phiên tòa thu hút hằng trăm người tới để theo dõi mức án đối với các bị cáo - những tên côn đồ mất hết nhân tính…

Con một gia đình nông dân (thôn 4, xã Đắk Cấm, TP Kon Tum), Nguyễn Bảo Ngọc không chú tâm học hành, mới đến lớp 9, y bỏ ngang, tụ tập với nhóm bạn xấu, thường gây hấn đánh nhau. Trong một lần ngồi chơi điện tử, nhóm của Trần Thanh Tùng (SN 1993, ngụ tại đường Trần Nhân Tông, phường Thắng Lợi, Tp. Kon Tum), một "đệ tử" của Ngọc, mâu thuẫn với một số thanh niên do Nguyễn Quốc Vỹ cầm đầu. Hai bên từng ném đá qua lại và đe dọa sẽ thanh toán nhau.

Đêm 16/12/2012, nhóm của Tùng đi ngang qua ngã tư Ngô Quyền thì gặp Vỹ và nhóm bạn đang ngồi chơi. Do “quân số” nhóm Tùng hùng hậu hơn nên nhóm Vỹ liền tháo lui. Sau đó, nhóm Vỹ quay lại nhà Tùng, dùng đá ném vỡ kính để trả đũa. Tùng đang ngồi nhậu cùng các “chiến hữu” bỗng nhận được điện thoại của mẹ báo có người đến nhà đập phá. Biết nhóm Vỹ ra tay, Tùng và Bùi Hữu Nghĩa (SN 1993, trú tại đường Trường Chinh), liền chuẩn bị hung khí, gọi điện cho Nguyễn Bảo Ngọc đến “yểm trợ”. Cả bọn đến nhà Vỹ tìm nhưng không gặp đối thủ.

Bản án nghiêm khắc cho những kẻ ngông cuồng ảnh 1
Nguyễn Bảo Ngọc và đồng bọn trước tòa

Sau một hồi sục sạo, chúng quay về nhà Vỹ phục kích. Trong lúc đang đứng chờ, thì anh Đặng Văn Hồng (SN 1991) từ bên đường Kơ Pa Kơ Long đi ra. Thấy nhóm của Ngọc cầm tuýp sắt, mặt đằng đằng sát khí nên Hồng hoảng sợ bỏ chạy. Cả bọn tưởng là Vỹ nên hô lên: “Nó kia rồi” và cùng nhau truy đuổi. Cả bọn vật Hồng xuống đánh tới tấp. Tùng quát: “Có phải mày đập vỡ kính nhà tao không?”. Hồng van xin, nói rằng họ nhận nhầm người, Nghĩa đấm, đạp liên tục vào người anh Hồng. Mai Anh Dũng (tự Lì, SN 1992) cầm nón bảo hiểm đập vào đầu đối phương.

Bà Đỗ Thị Vân (người hàng xóm của anh Hồng) thấy ồn ào liền ra can ngăn nhưng Ngọc và đồng bọn không nghe, quyết định đưa anh Hồng đến một địa điểm khác để tiếp tục tra tấn. Đến đoạn nhà thờ Phương Nghĩa trên đường Lý Tự Trọng, cả bọn dừng lại dùng tuýp sắt để hành hạ anh Hồng. Bị đánh đau, anh ráng bỏ chạy nhưng bị Tùng đuổi theo đập liên tục vào đầu khiến anh Hồng gục xuống đường. Mặc dù nạn nhân đang nguy kịch nhưng Ngọc vẫn chỉ đạo: “Chở nó lên phi trường” để tiếp tục đánh. Tại đây, bọn chúng thay nhau đánh đập anh Hồng khiến nạn nhân gục xuống bất động. Dù nạn nhân không còn khả năng chống cự nhưng Ngọc vẫn nhằm đầu anh Hồng đánh thêm nhiều nhát rồi bọn chúng mới bỏ đi. Khi đã về được một đoạn, Ngọc đề xuất: “Hay ta quay lại đánh cho nó chết luôn?” nhưng đồng bọn im lặng nên cả nhóm tiếp tục đi nhậu. Sáng hôm sau, Công an phát hiện thi thể anh Hồng nên khởi tố vụ án. Ngọc, Tùng, Nghĩa, Dũng đã lần lượt ra đầu thú.

Tại phiên tòa lưu động, Ngọc và đồng bọn khai nhận toàn bộ hành vi giết anh Hồng để trả thù việc nhà Tùng bị ném vỡ kính. HĐXX nhận định: Bị cáo Ngọc không liên quan gì đến việc xảy ra tại nhà Tùng nhưng khi nghe gọi đi đánh nhau, Ngọc vẫn tích cực tham gia. Khi thấy anh Hồng, chính Ngọc hô lên “nó kia kìa” và là người đầu tiên đuổi bắt anh Hồng. Mặc dù anh Hồng nhiều lần nói rõ anh không liên quan nhưng với bản chất côn đồ, Ngọc vẫn tổ chức, khởi xướng việc đưa anh Hồng đi đến các địa điểm khác nhau để thực hiện tội ác một cách hung hăng, tàn bạo nhất. Do đó, HĐXX nhận định cần áp dụng tình tiết tăng nặng “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng” đối với bị cáo”.

Các bị cáo Tùng, Nghĩa, Dũng đều phạm tội khi đang ở tuổi vị thành niên. Mặc dù đang ở độ tuổi phải cắp sách đến trường nhưng các bị cáo sống ngông cuồng, cha mẹ lại thiếu quan tâm giáo dục nên sớm tụ tập thành băng nhóm, hành xử bất chấp pháp luật. HĐXX tuyên phạt Ngọc mức án tử hình, Tùng 17 năm tù, Dũng và Nghĩa 16 năm tù.

Mức án nghiêm khắc với các bị cáo được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Nó cũng gióng lên hồi chuông đối với các bậc cha mẹ trong việc quản lý, giáo dục con cái đang ở độ tuổi vị thành viên trước một môi trường còn tồn tại những kẻ kôn đồ mất nhân tính hiện nay.

Nhật Nguyệt

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.