Bài học cho những cô gái “ôm mộng” cưới đại gia để đổi đời

Đừng tưởng làm vợ đại gia mà đã sung sướng.
Đừng tưởng làm vợ đại gia mà đã sung sướng.
Đừng tưởng làm vợ đại gia mà đã sung sướng.

Giờ tôi mới thấm thía ra câu nói cuộc đời mỗi người sướng hay khổ, tùy thuộc vào tính cách, sự quyết đoán của bản thân họ. Xưa kia, khi quyết lấy chồng, tôi đã bỏ ngoài tai tất cả những điều bạn tôi nói, để rồi hôm nay tôi mới là người hối tiếc.

Tôi và Linh học chung với nhau từ cấp 2 cho tới khi tốt nghiệp Đại học. Cả hai chúng tôi đều là những cô gái xinh đẹp, gia đình tuy ở quê nhưng có điều kiện, khá giả. Vì thế, chúng tôi luôn là tâm điểm của trường, của lớp. Tính Linh khác tôi, Linh hiền lành, ít nói. Hầu hết bạn bè đều nói, Linh già dặn hơn tôi.

Tôi nhí nhảnh, yêu đời và luôn nhõng nhẽo cô bạn thân của mình. Tuy nhiên, suốt quãng thời gian sống cùng nhau, Linh chưa một lần than trách tôi.

Về tình yêu, Linh và tôi cũng có quan điểm khá khác nhau. Khi tôi nói, tôi sẽ ở lại Hà Nội và chọn yêu một anh chàng giàu có, nhà Hà Nội, đủ cho tôi một cuộc sống sung sướng tôi sẽ kết hôn. Nhưng Linh lại gạt quan điểm đó đi. Linh nói, cô ấy nghĩ chúng tôi nên chọn những người chồng biết trân trọng giá trị sức lao động, có học thức và có tình yêu.

Khi chúng tôi tốt nghiệp, tôi chọn làm việc cho một đài truyền hình. Còn Linh lại đi làm báo. Chỉ mấy tháng sau, Linh dẫn về một anh chàng cùng quê với chúng tôi, hiện anh ta là một kiến trúc sư. Nói thật, tôi trông anh ta thô kệch, giống một người lao động hơn là một anh chàng nhà giàu. Vì thế, sau hôm đó, tôi kịch liệt phản đối tình yêu của Linh.

Còn Linh vẫn nói với tôi, cô ấy muốn gắn bó đời mình với người đàn ông đó. Tới nước này tôi đành im lặng. Nói thật, bạn tôi xinh xắn, tôi chỉ muốn cô ấy có một tấm chồng hẳn hoi, là người thành phố đàng hoàng. Nếu lấy người cùng quê chúng tôi bao giờ mới vượt qua cuộc sống khó khăn “ăn nhờ ở đậu?”.

Sau đó, tôi quen với Th một thiếu gia giàu có quê ở Điện Biên. Hiện gia đình anh đang sống ở Hà Nội. Cũng chỉ sau một thời gian làm quen, chúng tôi chính thức hẹn hò. Ngày tôi ra mắt người yêu, Linh dẫn cả bạn trai đến. Trông thấy người yêu Linh, bạn trai tôi đã tỏ thái độ không vừa ý.

Suốt buổi hôm đó, anh cứ thì thầm với tôi “Sao bạn em xinh mà chọn yêu người như vậy. Anh thấy không hợp nhau lắm”. Rồi anh còn nói, nếu tôi còn qua lại với những người như thế anh sẽ bỏ tôi. Anh là người có đẳng cấp, ăn chơi không thể ngồi chung với mấy anh chàng khù khờ này được.

Rồi những buổi đi chơi không hợp gu giữa chúng tôi, dần khiến khoảng cách hai đứa xa nhau. Đôi lần tôi bảo Linh để tôi và Th giới thiệu cho Linh một người giàu có khác Linh đều không đồng ý. Bạn bè người yêu tôi có nhiều anh nguyện xin chết vì Linh cô ấy cũng không thay đổi tình cảm của mình.

Thậm chí, Linh còn khuyên tôi nên xem lại tình yêu của mình. Linh nói với tôi rằng “Cậu nên suy xét đi. Th là con nhà giàu có điều kiện, nhưng anh ta không có học hành, không bằng cấp, thậm chí không có lấy một nghề nuôi thân. Liệu sau này khi bước vào cuộc sống gia đình, tình yêu giữa hai người có bền vững. Linh nói thật, dù thế nào Linh vẫn tôn trọng ý kiến của mình”.

Trước những lời nói gay gắt vội vàng của Linh, chúng tôi đã có những “rạn nứt” thậm chí tôi tuyên bố không nhìn mặt Linh nữa. Tôi còn buông ra những lời chê bôi cách suy nghĩ của Linh tôi cũng nói “Sau này đừng có tìm gặp mình nữa. Mỗi đứa có một cuộc sống, một lựa chọn”.

3 tháng sau tôi lên xe hoa về nhà chồng. Đám cưới của tôi ở quê khiến bao nhiêu cô gái mơ ước. Ai cũng trầm trồ khen tôi may mắn, có người nói tôi xứng đáng được hạnh phúc như thế. Ngày cưới, tôi không mời Linh. Và tới khi Linh cưới tôi cũng không đến tham dự.

Sau đó, tôi cũng không biết cuộc sống của Linh thế nào cho tới 13 năm sau ngày tôi gặp lại Linh trong buổi họp lớp.

Trước mặt tôi không còn là Linh của ngày xưa nữa mà hiện tại Linh ra dáng một quý bà, đẹp kiêu sa. Cạnh Linh là người chồng năm nào tôi vẫn chê bôi, nay lịch lãm trong bộ vest đen sành điệu. Thì ra giờ đây, chồng Linh đã là giám đốc một công ty tư vấn về kiến trúc nhà ở. Anh ta đã lột xác trở thành một người đàn ông thành đạt.

Còn tôi, sau những tháng ngày hưởng thụ cuộc sống giàu có, gia đình chồng tôi dần kiệt quệ do anh nợ nần, bài bạc… và giờ chồng tôi đang thất nghiệp vì không kiếm nổi một việc làm. Anh từ người chồng “chiều chuộng” vợ tới bến nay thay tính đổi nết, thậm chí đánh đập tôi thường xuyên. Nhiều khi cuộc sống cả gia đình tôi bị đe dọa nghiêm trọng, vì chủ nợ liên tục đến đòi tiền.

Linh vẫn thế, vẫn nhã nhặn cười nói hỏi thăm cuộc sống của tôi. Lúc ra về Linh còn đưa cho tôi danh thiếp cửa hàng quần áo của cô ấy và hẹn tôi qua chơi. Giờ tôi mới hiểu rằng, cuộc đời là thế khi ta chỉ ham hố những lợi ích trước mắt mà bỏ qua những giá trị cốt lõi nhất thì đúng là sai lầm. Tôi cũng từng xinh đẹp, thậm chí kiêu sa hơn Linh, nhưng tôi lại có cái nhìn thiếu “tinh tế” về cuộc sống và con người.

Giờ đây, khi cuộc sống của tôi gặp những khó khăn trắc trở tôi mới rút ra bài học xương máu cho mình. Tôi nhất định sẽ dạy 3 cô con gái của tôi về điều này, và câu chuyện về Linh sẽ là bài học để các con tôi vững bước hơn trong cuộc sống sau này.

Tôi biết câu chuyện cuộc đời tôi không có gì là lạ lẫm. Bởi những sự cám dỗ vật chất, xa hoa luôn làm mờ mắt những cô gái ngây thơ, trong sáng. Thậm chí nhiều cô gái trẻ còn ôm ấp ảo mộng “cưới đại gia” để thay đổi cuộc đời. Nhưng đời đâu phải là mơ…khi cái gì cũng có nhân- quả rõ ràng. Để có cuộc sống giàu sang ấy, nhiều người đã phải đánh đổi những cái giá quá đắt, thậm chí là “thân xác” của mình…

Hi vọng rằng, câu chuyện cuộc đời tôi sẽ là một bài học đắt giá cho những ai đang có tham vọng đổi đời mà không đi bằng chính đôi chân của mình. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe chia sẻ của tôi.

Theo Phunutoday