Bắc Kạn chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tỉnh Bắc Kạn đã và đang nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi.
Bắc Kạn chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Bắc Kạn chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Quá trình chuẩn bị có nhiều thuận lợi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra từ ngày 27-30/6/2023. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Kạn, đến thời điểm này, toàn tỉnh có gần 3000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh đang học lớp 12 là 2.666 em và thí sinh tự do là 251 em.

Trên cơ sở số thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế của các đơn vị, trường học, toàn tỉnh Bắc Kạn thành lập 14 điểm thi, bố trí 136 phòng thi và 21 phòng chờ phục vụ kỳ thi. Trong đó, thành phố Bắc Kạn có 3 điểm thi; các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới, mỗi đơn vị có 2 điểm thi; các huyện Bạch Thông, Na Rì, Pác Nặm mỗi đơn vị có 1 điểm thi.

Về công tác chuẩn bị, các đơn vị liên quan đã và đang tiếp tục thực hiện các công việc của Kỳ thi theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị và phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo thi chủ động, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tại trường THPT Bắc Kạn, cô giáo Vy Thị Thu Trang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023, tại trường THPT Bắc Kạn tổng số 563 thí sinh đăng ký dự thi trong đó bao gồm (học sinh của trường và Trường Cao đẳng Bắc Kạn), với 24 phòng thi.

Để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra thành công, trường đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, liên hệ điểm thi dự phòng tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn (cơ sở 2); xây dựng các phương án để ứng phó với các tình huống, nhất là phương án dự phòng trước và trong thời gian tổ chức thi, bảo đảm thí sinh dự thi được an toàn, tham gia đầy đủ các bài thi một cách thuận lợi.

Về quá trình ôn tập, trường đã tổ chức ôn tập theo 3 giai đoạn; giai đoạn đầu, trường tổ chức ôn tập từ đầu năm học đến hết học kỳ 1, giai đoạn hai từ đầu học kỳ 2 đến hết tháng 4 và giai đoạn nước rút, ôn từ tháng 5 dự kiến kết thúc vào 21/6. Bên cạnh đó, trường cũng tiến kiểm tra, đánh giá kết quả ôn tập lần 2 theo kế hoạch của Sở GD&ĐT.

Năm 2023, toàn tỉnh Bắc Kạn có gần 3000 thí sinh đăng ký dự thi với 14 điểm thi, trong đó, thí sinh đang học lớp 12 là 2.666 em; thí sinh tự do 251 em. ảnh 1

Năm 2023, toàn tỉnh Bắc Kạn có gần 3000 thí sinh đăng ký dự thi với 14 điểm thi, trong đó, thí sinh đang học lớp 12 là 2.666 em; thí sinh tự do 251 em.

Đảm bảo an ninh, an toàn

Ngoài ra, với mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, lực lượng chức năng Công an tỉnh Bắc Kạn đã chủ động triển khai, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Cụ thể, Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức phục vụ kỳ thi như: Lựa chọn địa điểm in sao đề thi, nơi chứa bài thi, khu vực chấm thi. Nơi in sao đề thi phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, bí mật, đảm bảo cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương có điểm thi chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi gây mất an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi.

Tăng cường công tác kiểm tra an ninh, an toàn thông tin ở phòng làm việc, khu vực in sao đề thi, phòng chấm thi đảm bảo không có thiết bị có khả năng thu, phát tín hiệu hoặc truyền đưa thông tin, kiểm soát chặt chẽ người và đồ vật khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi.

Kiểm tra an toàn về phòng chống cháy nổ tại các điểm thi. Thực hiện phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các địa điểm thi.

Đồng thời, tổ chức rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, trao đổi, các thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận trong thi cử.