Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học

GD&TĐ - Ngày 22/2, đoàn công tác của Sở GD&Đ Bắc Giang tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang kiểm tra tại Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên).
Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang kiểm tra tại Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên).

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, các đoàn kiểm tra tập trung vào một số nội dung như: Việc thực hiện công tác nội vụ cơ quan; kỷ cương, nền nếp nhà trường; giờ giấc ra vào lớp của cán bộ, giáo viên; thực hiện quy chế chuyên môn... 

Đặc biệt, tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục như: xây dựng kế hoạch; thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các cấp, các ngành trong phòng chống dịch; vệ sinh, khử khuẩn trường lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại trường học...

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT thành lập 4 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra bắt đầu từ ngày 22/2.

Trong ngày 22/2 (ngày đầu học sinh Bắc Giang đi học trở lại sau dịp nghỉ Tết), 3 đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã đến kiểm tra tại 19 cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện: Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, Sơn Động.

Trong đó, có 4 trường mầm non gồm: Canh Nậu (huyện Yên Thế), Bắc Lý (Hiệp Hòa), An Bá và Long Sơn (Sơn Động); 5 trường TH gồm: Canh Nậu (Yên Thế), Lam Cốt (Tân Yên), Bắc Lý (Hiệp Hòa), An Bá và Long Sơn (Sơn Động); 3 trường THCS gồm Dân tộc nội trú (Yên Thế), Lam Cốt (Tân Yên), An Bá (Sơn Động); 6 trường THPT gồm: Mỏ Trạng, Tân Yên số 2, Sơn Động số 3, DTNT Sơn Động, Hiệp Hòa số 2 và Lý Thường Kiệt; 1 trung tâm GDNN-GDTX Sơn Động.

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT (áo sẫm) và ông Phạm Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa (áo trắng) kiểm tra tại Trường Mầm non Bắc Lý.

Qua kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy cơ bản các Phòng GD&ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% các trường mầm non, TH, THCS về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngành Giáo dục, của địa phương. 

Số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Bắc Giang cho thấy, ngày 22/2 số HS đi học các cấp học khá cao. Cụ thể, khối mầm non đạt 70,58%; tiểu học đạt 96,9%; THCS đạt 98,89%, THPT đạt 98,48% và học viên các trung tâm đạt 96,32%.

Các nhà trường cũng xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các giải pháp phòng dịch Covid-19 tại đơn vị cũng như làm tốt công tác tuyên truyền theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các ngành chức năng.

Cụ thể, hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp chống dịch bệnh như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người...

Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể để theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, phối hợp thường xuyên với cha mẹ HS, SV để theo dõi tình hình dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe HS, SV trong thời gian nghỉ học.

Trong thời gian học sinh được nghỉ học dịp Tết và phòng dịch Covid-19, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên trực trường, tổng vệ sinh toàn trường, tẩy trùng các đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học, khu bếp ăn, khu nội trú... Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh. 

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 2

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra tại Trường Tiểu học Long Sơn, huyện Sơn Động.

Về công tác chuyên môn, các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến cho học sinh, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 vẫn kéo dài. 

Theo Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện còn một số HS phải nghỉ học do địa bàn thuộc vùng cách ly y tế (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam; HS thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn,...). Đối với những HS này, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến cho HS để bảo đảm chương trình. 

Sở GD&ĐT ghi nhận, biểu dương các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị khá tốt các điều kiện để học sinh trở lại trường học an toàn và duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch và nghỉ Tết Nguyên đán.

Một số đơn vị làm tốt công tác phòng dịch Covid-19 như: Trường Mầm non Bắc Lý (Hiệp Hòa), Mầm non Long Sơn (Sơn Động), Tiểu học Canh Nậu (Yên Thế), Tiểu học An Bá (Sơn Động), THCS Lam Cốt (Tân Yên), DTNT Sơn Động, THPT Lý Thường Kiệt,... 

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 3
Học sinh Bắc Giang trở lại trường sau thời gian nghỉ Tết và phòng dịch Covid-19.

Trước đó, thông tin với báo GD&TĐ ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, ngày đi học trở lại các cơ sở giáo dục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa tập trung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành năm học 2020-2021. 

Theo kế hoạch, trong các ngày 23/2 và 24/2, các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.