Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học

GD&TĐ - Ngày 22/2, đoàn công tác của Sở GD&Đ Bắc Giang tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang kiểm tra tại Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên).
Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang kiểm tra tại Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên).

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, các đoàn kiểm tra tập trung vào một số nội dung như: Việc thực hiện công tác nội vụ cơ quan; kỷ cương, nền nếp nhà trường; giờ giấc ra vào lớp của cán bộ, giáo viên; thực hiện quy chế chuyên môn... 

Đặc biệt, tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục như: xây dựng kế hoạch; thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các cấp, các ngành trong phòng chống dịch; vệ sinh, khử khuẩn trường lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại trường học...

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT thành lập 4 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra bắt đầu từ ngày 22/2.

Trong ngày 22/2 (ngày đầu học sinh Bắc Giang đi học trở lại sau dịp nghỉ Tết), 3 đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã đến kiểm tra tại 19 cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện: Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, Sơn Động.

Trong đó, có 4 trường mầm non gồm: Canh Nậu (huyện Yên Thế), Bắc Lý (Hiệp Hòa), An Bá và Long Sơn (Sơn Động); 5 trường TH gồm: Canh Nậu (Yên Thế), Lam Cốt (Tân Yên), Bắc Lý (Hiệp Hòa), An Bá và Long Sơn (Sơn Động); 3 trường THCS gồm Dân tộc nội trú (Yên Thế), Lam Cốt (Tân Yên), An Bá (Sơn Động); 6 trường THPT gồm: Mỏ Trạng, Tân Yên số 2, Sơn Động số 3, DTNT Sơn Động, Hiệp Hòa số 2 và Lý Thường Kiệt; 1 trung tâm GDNN-GDTX Sơn Động.

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT (áo sẫm) và ông Phạm Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa (áo trắng) kiểm tra tại Trường Mầm non Bắc Lý.

Qua kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy cơ bản các Phòng GD&ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% các trường mầm non, TH, THCS về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngành Giáo dục, của địa phương. 

Số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Bắc Giang cho thấy, ngày 22/2 số HS đi học các cấp học khá cao. Cụ thể, khối mầm non đạt 70,58%; tiểu học đạt 96,9%; THCS đạt 98,89%, THPT đạt 98,48% và học viên các trung tâm đạt 96,32%.

Các nhà trường cũng xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các giải pháp phòng dịch Covid-19 tại đơn vị cũng như làm tốt công tác tuyên truyền theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các ngành chức năng.

Cụ thể, hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp chống dịch bệnh như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người...

Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể để theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, phối hợp thường xuyên với cha mẹ HS, SV để theo dõi tình hình dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe HS, SV trong thời gian nghỉ học.

Trong thời gian học sinh được nghỉ học dịp Tết và phòng dịch Covid-19, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên trực trường, tổng vệ sinh toàn trường, tẩy trùng các đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học, khu bếp ăn, khu nội trú... Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh. 

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 2

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra tại Trường Tiểu học Long Sơn, huyện Sơn Động.

Về công tác chuyên môn, các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến cho học sinh, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 vẫn kéo dài. 

Theo Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện còn một số HS phải nghỉ học do địa bàn thuộc vùng cách ly y tế (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam; HS thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn,...). Đối với những HS này, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến cho HS để bảo đảm chương trình. 

Sở GD&ĐT ghi nhận, biểu dương các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị khá tốt các điều kiện để học sinh trở lại trường học an toàn và duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch và nghỉ Tết Nguyên đán.

Một số đơn vị làm tốt công tác phòng dịch Covid-19 như: Trường Mầm non Bắc Lý (Hiệp Hòa), Mầm non Long Sơn (Sơn Động), Tiểu học Canh Nậu (Yên Thế), Tiểu học An Bá (Sơn Động), THCS Lam Cốt (Tân Yên), DTNT Sơn Động, THPT Lý Thường Kiệt,... 

Bắc Giang giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong trường học ảnh 3
Học sinh Bắc Giang trở lại trường sau thời gian nghỉ Tết và phòng dịch Covid-19.

Trước đó, thông tin với báo GD&TĐ ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, ngày đi học trở lại các cơ sở giáo dục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa tập trung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành năm học 2020-2021. 

Theo kế hoạch, trong các ngày 23/2 và 24/2, các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa

Cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng cho thành công chung

GD&TĐ - Đồng hành cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia với vai trò kiểm tra thi theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Phần lớn các trường đã chuẩn bị xong các khâu. Nhiều cán bộ tham gia công tác cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một số hoạt động hè tại Trường THCS Lương Định Của (TPHCM).

Mở cửa trường hè: Đa dạng hình thức

GD&TĐ - Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường học ở nhiều địa phương có chủ trương “mở cống trường hè” nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức các hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Mô hình này đã giúp học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ và bổ ích.
 Hoạt động trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho giáo dục: Vẫn thiếu trước, hụt sau

GD&TĐ - Ngân sách chi thường xuyên hằng năm cho giáo dục được xem là bệ đỡ để thúc đẩy và phát triển giáo dục quốc gia. Trong đó, 81% ngân sách được xác định là chi lương, số còn cho các hoạt động khác của nhà trường. Tại nhiều trường học, các hoạt động đổi mới, bồi dưỡng và nâng chuẩn giáo viên ít nhiều gặp khó vì kinh phí hạn hẹp.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Học sinh lớp 3 đọc sách trong không gian đọc sách tại sân trường.

'Cái khó ló cái khôn' ở A Mú Sung

GD&TĐ - Mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” ở A Mú Sung hình thành trong muôn vàn khó khăn. Nó đã phát huy hiệu quả, trở thành một “doanh trại quân đội”, giúp các em phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng sống.
Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).