Bắc Giang: Chủ động, bảo đảm an toàn tối đa cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong dịch bệnh

GD&TĐ - Ngày 17/7, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Bắc Giang họp trực tuyến để thống nhất triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh đúng quy chế, an toàn, hiệu quả. 
 Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Sở GD&ĐT Bắc Giang
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Sở GD&ĐT Bắc Giang

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại 11 điểm cầu. Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi chủ trì phiên họp tại điểm cầu Sở GD&ĐT.

Gần 20 nghìn thí sinh dự thi

Tại buổi họp ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức để lấy kết quả làm căn cứ tuyển chọn các HS có năng lực tiếp tục học lớp 10 THPT. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, Kỳ thi phải được tổ chức bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh, chất lượng giảng dạy của mỗi cơ sở giáo dục và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 27,28/7, đối với lớp 10 THPT Chuyên vào ngày 29/7.

Toàn tỉnh có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi/ tổng số 24.176 học sinh lớp 9 tốt nghiệp. Các em đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên (có 1051 thí sinh ĐKDT).

Năm nay, việc tổ chức Hội đồng coi thi được đặc biệt chú trọng, bởi hiện toàn tỉnh vẫn còn nhiều thí sinh lớp 9 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo số liệu đến hết ngày 17/7, toàn tỉnh Bắc Giang có 2 HS lớp 9 thuộc diện F0, 8 em thuộc diện F1, 214 em thuộc diện F2, 153 em thuộc vùng cách ly y tế, 309 em thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16, 8 em đi từ vùng có dịch về.

Bắc Giang: Chủ động, bảo đảm an toàn tối đa cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong dịch bệnh ảnh 1
Đảm bảo an toàn phòng dịch cho thí sinh dự thi.

Những HS này cần đặc biệt quan tâm, xây dựng kịch bản tổ chức thi riêng để đảm bảo an toàn cho các cán bộ làm thi, HS và quyền lợi của chính các em, đồng thời không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Đối với số thí sinh đăng ký dự thi tại 4 trường THPT: Sơn Động số 3, Lục Ngạn số 3, Lục Ngạn số 4, Tứ Sơn có nguyện vọng được học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú (PT DTNT), Sở GD&ĐT đã quyết định điều chỉnh hình thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của 4 trường THPT này bằng hình thức tuyển thẳng (tổng số 1.371 thí sinh). 

Song, có 100 thí sinh của 4 trường này vẫn tiếp tục dự thi để xét tuyển vào các trường phổ thông dân tộc nội trú, Sở GD&ĐT sẽ bố trí cho các thí sinh này dự thi tại các trường THPT: Sơn Động số 2, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2.

Do vậy, trong đợt thi tới ngày 27,28/7 này, toàn tỉnh sẽ tổ chức 30 Hội đồng coi thi cho 18.344 thí sinh. Trong đó, có 29 Hội đồng coi thi tại các trường THPT và 1 Hội đồng coi thi tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang với tổng số phòng thi của 30 Hội đồng dự kiến 759 phòng.

Điểm thi, phòng thi riêng cho thí sinh liên quan đến dịch Covid-19

Điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là mỗi Hội đồng coi thi các trường THPT: Sơn Động số 1, Lục Ngạn số 1, Lạng Giang số 1, Tân Yên số 1, Hiệp Hòa số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Lục Nam, Yên Thế, Ngô Sĩ Liên (gọi chung là các trường số 1) sẽ tổ chức thành 2 Điểm thi.

Cụ thể, Điểm thi số 1 đặt tại trường số 1 cho các thí sinh ĐKDT vào trường này; Điểm thi số 2 đặt tại một trường (có đủ điều kiện để tổ chức cách ly tập trung) cho các thí sinh trên địa bàn huyện, thành phố có liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thuộc 5 diện  (F1, F2, vùng cách ly y tế; cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và diện thí sinh đến từ vùng có dịch).

5 diện thí sinh dự thi tại Điểm thi này được phân loại, quản lý theo từng nhóm đối tượng liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và được bố trí thi tại phòng thi riêng, tại khu vực thi riêng ở Điểm thi số 2. Điểm thi này do một Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi trực tiếp phụ trách công tác coi thi; các trường số 1 chịu trách nhiệm thực hiện chi trả chế độ, chi phí phục vụ Kỳ thi cho Điểm thi số 2.

Riêng Hội đồng thi THPT Chuyên, Điểm thi số 1 đặt tại Trường THPT Chuyên; Điểm thi số 2 đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (có đủ điều kiện để tổ chức cách ly tập trung) cho 5 diện thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh có liên quan tới dịch bệnh Covid-19.

Về lịch chấm thi, Hội đồng Chấm thi tổ chức chấm bài thi từ ngày 30/7 và xong trước ngày 8/8; công bố kết quả thi dự kiến vào ngày 8/8.

Công bố điểm chuẩn: Ngày 15/8 với lớp 10 THPT Chuyên và các trường phổ thông dân tộc nội trú; ngày 21/8 với lớp 10 THPT công lập không chuyên.

An toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi

Tại mỗi Hội đồng coi thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, phương tiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và 1 phòng dùng để cách ly (khi cần thiết); thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế thi. 

Bắc Giang: Chủ động, bảo đảm an toàn tối đa cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong dịch bệnh ảnh 2
 Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang phát biểu. Ảnh: Sở GD&ĐT

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tổ chức 1 Điểm thi cho các thí sinh trên địa bàn có liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, thí sinh đến từ vùng dịch.

Các sở, cơ quan là thành viên Ban chỉ đạo có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế thi. 

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND của 10 huyện, thành phố báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi trên địa bàn đã sẵn sàng. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp và chỉ đạo các đơn vị rà soát các diện thí sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất và có kế hoạch xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi trước ngày 25/7. 

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với Sở GD&ĐT đảm bảo an toàn kỳ thi, đặc biệt là an toàn phòng, chống dịch…

Thay mặt Lãnh đạo Sở GD&ĐT, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng ban Thường trực cảm ơn các sở, ngành, địa phương đã chủ động phối hợp, đồng hành cùng ngành Giáo dục chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi trên địa bàn.

Ông Nam cho biết, Sở sẽ tổ chức họp với các trường THPT toàn tỉnh để rút kinh nghiệm tổ chức đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua để tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đề nghị lãnh đạo UBND huyện, thành phố phối hợp tổ chức Điểm thi số 2 trên địa bàn. Ngành Giáo dục sẽ chỉ đạo các Hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 và quyền lợi cho tất cả HS.

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Sở GD&ĐT và các ngành, các địa phương. 

Ông Mai Sơn đề nghị các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình để xác định chính xác, kịp thời các thí sinh thuộc các diện liên quan đến Covid-19, kể cả các thí sinh dự thi ở huyện lân cận. Đồng thời, cung cấp danh sách đầy đủ cho các huyện để tổ chức xét nghiệm đầy đủ. Đến ngày thi, UBND huyện, thành phố phải có quyết định đồng ý cho các thí sinh thuộc các diện F, trong vùng cách ly, phong tỏa được ra khỏi nơi cách ly/cư trú để tham gia dự thi. 

Ngoài ra, có phương án tổ chức đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 đến điểm thi an toàn theo kế hoạch. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải đúng quy trình và bảo đảm giãn cách theo quy định. Nếu đủ nguồn vắc xin, sẽ phân bổ để tiêm cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi. 

“Việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi phải đặc biệt chú trọng, quán triệt kỹ quy chế thi, chuẩn bị đầy đủ điểm thi dự phòng, vật tư, thiết bị y tế cần thiết. Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, Sở Y tế và các ngành, các địa phương cần chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo an toàn tối đa cho kỳ thi, với quyết tâm vượt qua dịch bệnh để tổ chức kỳ thi thành công…”, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.