Bắc Giang chấn chỉnh sai phạm dạy thêm thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Ông Ngô Thanh Sơn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - cho biết: Từ ngày 11/5 đến 19/5/2015, các đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại 50/65 đơn vị có học sinh dự thi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã tích cực hoàn thiện hồ sơ, sổ sách và điều kiện dự thi cho học sinh; tuyên truyền, phổ biến quy chế thi tới cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc ôn luyện thi cho học sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những hạn chế, thiếu sót. Ví dụ, trong sổ ghi đầu bài còn xảy ra hiện tượng tẩy xóa, sửa chữa tiết chương trình, tên bài dạy sai quy định; quản lý việc dạy bù thiếu chặt chẽ, còn biểu hiện dạy dồn ép chương trình, chủ yếu diễn ra ở thời điểm cuối học kỳ I và cuối năm học; cá biệt còn có giáo viên thực hiện dạy bù 4 tiết/môn/buổi.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, còn hiện tượng sửa điểm sai quy định trong sổ gọi tên và ghi điểm, trong học bạ của học sinh; một số giáo viên chủ nhiệm còn thiếu trách nhiệm trong việc đánh giá đạo đức của học sinh (câu từ ghi nhận xét mâu thuẫn với nhận xét của giáo viên dạy Giáo dục công dân và không khớp với xếp loại hạnh kiểm học sinh).

Một số giáo viên thực hiện làm tròn số chưa đúng quy định khi vào điểm bài kiểm tra học kỳ II, cá biệt có trường còn để cho giáo viên tùy tiện trong khâu nhập đỉểm, thiếu sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến việc đánh giá, xếp loại học sinh còn có sự sai lệch.

Một số đơn vị thực hiện việc thi lại, xét lên lớp chưa đảm bảo đầy đủ quy trình (thiếu điểm thi lại, hoặc chưa xếp loại lại học lực, hạnh kiểm cho học sinh sau thi lại và rèn luyện trong hè). Ở một sổ đơn vị còn có học sinh thiếu giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10.

Một nội dung quan trọng được kiểm tra là việc tổ chức ôn luyện thi cho học sinh lớp 12. Công tác tuyên truyền, phổ biến, phối hợp với cha mẹ học sinh để tổ chức việc ôn tập cho học sinh ở một số đơn vị chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được sự đồng thuận của toàn thể phụ huynh, cá biệt có trường hợp còn bắt ép học sinh học thêm tại trường, gây búc xúc trong dư luận xã hội.

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót đã được các đoàn kiểm tra của Sở chỉ ra, có biện pháp xử lý thích đáng đối với những cán bộ, giáo viên vi phạm.

Đồng thời, tiến hành tổng kiểm tra, rà soát việc thực hiện chương trình, thực hiện quy chế chuyên môn, thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các sai sót trong hồ sơ, sổ sách của nhà trường, hồ sơ thi của thí sinh, bảo đảm tính chính xác, hợp pháp, hợp lệ.

Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ học sinh đề tổ chức ôn tập cho học sinh trong tháng 6/2015 đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất; quán triệt tới cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định về dạy thêm, học thêm, đảm bảo đúng nguyên tắc: Học sinh tham gia học thêm tại trường hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và phải được sự đồng thuận của phụ huynh; nghiêm cấm việc bắt ép học sinh học thêm tại trường.

Đơn vị nào để xảy ra việc bắt ép học sinh học thêm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị; xử phạt hành chính đối với tập thể hoặc cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.