Bắc Giang: Các trường hoàn tất lựa chọn SGK lớp 1 mới

Bắc Giang: Các trường hoàn tất lựa chọn SGK lớp 1 mới

Theo thống kê, SGK Tiếng Việt 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam được lựa chọn nhiều nhất: 114/249 trường; SGK Toán 1 trong bộ sách “Cánh diều” của NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ được lựa chọn nhiều nhất: 139/249 trường...

Để thuận lợi cho việc lựa chọn SGK, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã phối hợp với 3 nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam; Đại học Sư phạm; Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu sách đến khoảng 600 cán bộ quản lý, tổ trưởng tổ chuyên môn dạy khối 1 của các trường tiểu học trong toàn tỉnh. Đồng thời, mở các lớp bồi dưỡng để bảo đảm 100% GV dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021 được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng.

Cô An Thị Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hà (Lạng Giang, Bắc Giang) cho hay: GV của trường đã lập các nhóm phân công nhau nghiên cứu, thảo luận chéo, tiếp đó thảo luận chung toàn trường. GV tập trung phân tích những ưu điểm, hạn chế, khó khăn khi sử dụng từng cuốn sách…

Cô Vũ Thị Liên - GV Trường Tiểu học An Hà (Lạng Giang, Bắc Giang) với hơn 30 năm dạy tiểu học - nhận xét: So với những lần thay SGK trước đây, SGK mới có nhiều hình ảnh trực quan, phù hợp với HS lớp 1. Khổ sách là 19 x 26,5cm, lớn hơn sách hiện hành nên chắc chắn HS sẽ thích thú. Đặc biệt, nhiều sách đã bám sát tinh thần đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích hợp khi lồng ghép dạy kiến thức văn hóa với nhiều vấn đề khác của đời sống như: Bình đẳng giới, quyền trẻ em, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông...

Theo cô Trần Thị Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cảnh Thụy (Yên Dũng, Bắc Giang), nhà trường đã thành lập hội đồng chọn sách theo đúng quy trình. Tổ chức soạn và dạy thử vài tiết để có cái nhìn toàn diện hơn về sách chọn.

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.