Ba tác dụng phụ không ngờ của rau ngót

Rau ngót là một loại thực phẩm giàu chất đạm, vitamin, muối khoáng, photpho, vitamin C... Tuy nhiên, rau ngót có những tác dụng phụ không mong muốn.

Rau ngót không tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai phụ có tiền sử sảy thai, nạo phá thai... Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Rau ngót không tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai phụ có tiền sử sảy thai, nạo phá thai... Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Một nghiên cứu về thành phần rau ngót cho thấy, rau có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%).

Tuy nhiên, rau ngót được cho là món ăn cảnh báo với một số người. Bởi trong rau ngót chứa một số thành phần gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Không tốt cho phụ nữ mang thai

Rau ngót lại là một món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sảy thai , đẻ non, nạo phá thai.

Trả lời báo Phununet.com, bác sĩ Hương – khoa Phụ sản – BV Tuệ Tĩnh khẳng định, trên thực tế, chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rau ngót có ảnh hưởng đến thai nhi. Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu đông y thì rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong những tháng đầu thai kỳ.

Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho.

Ba tác dụng phụ không ngờ của rau ngót - Ảnh 2

Rau ngót cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho cơ thể. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nó cản trở cả canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.

Gây mất ngủ, kém ăn

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở.

Ba tác dụng phụ không ngờ của rau ngót - Ảnh 3

Gây mất ngủ, kém ăn là một trong những tác dụng phụ của rau ngót. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tờ Sriana cho hay, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của lá rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ.

Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.

Theo Đời sống pháp luật

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ